|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Jack Ma 'trở lại' Alibaba

16:30 | 18/06/2023
Chia sẻ
Lần xuất hiện hiếm hoi của tỷ phú Jack Ma tại Hàng Châu - nơi đặt trụ sở của Alibaba sau lần "vạ miệng" vào năm 2020 khiến ông phải ra nước ngoài sinh sống.

Tỷ phú Jack Ma, người đồng sáng lập Alibaba Group Holding người đã xuất hiện tại một sự kiện do bộ phận nghiên cứu của Alibaba đồng tổ chức vào hôm 17/6, theo Bloomberg.

Cụ thể, Jack Ma đã tham dự vòng chung kết của Cuộc thi Toán học Toàn cầu Alibaba được tổ chức tại Hàng Châu và dành thời gian giao lưu với các thí sinh và giáo viên, theo một bài đăng trực tuyến của Học viện Damo.

Chuyến thăm Hàng Châu – nơi đặt trụ sở chính của Alibaba, đánh dấu lần xuất hiện hiếm hoi của tỷ phú người Trung Quốc, người đã ít xuất hiện trước công chúng sau khi ông có những phát ngôn chỉ trích cơ quan quản lý Trung Quốc vào năm 2020.

Tỷ phú Jack Ma làm giáo viên thỉnh giảng tại Đại học Tokyo. (Ảnh: Weibo).

Kể từ đó, vị tỷ phú đã ra nước ngoài sinh sống và hiếm khi xuất hiện trở lại Trung Quốc Đại lục. Đầu năm nay, Jack Ma bắt đầu sự nghiệp làm giáo viên thỉnh giảng tại Đại học Tokyo. Vị tỷ phú xuất thân là giáo viên và ông đã nhận chức giáo sư danh dự tại Đại học Hồng Kông. Ngoài ra, Jack Ma cũng là giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Lãnh đạo Châu Phi ở Rwanda và Đại học Tel Aviv ở Israel.

Cách đây không lâu, Chủ tịch Alibaba Michael Evans đã cập nhật tình hình hiện tại của nhà đồng sáng lập Alibaba. Theo đó, ông Evans cho biết Jack Ma “còn sống” và “hạnh phúc”, vị tỷ phú đang làm công tác giảng dạy và cũng dành nhiều thời gian hơn ở Trung Quốc, Evans nói thêm.

Ngoài ra, ông Evans cho biết Ma vẫn là cổ đông lớn nhất của Alibaba, điều này cho thấy cam kết của tỷ phú với công ty. “Đây là công ty của ông ấy. Vì vậy, ông ấy quan tâm... nhiều đến công ty ở thời điểm hiện tại, giống như khi ông ấy bắt đầu, và tôi cho rằng điều đó sẽ tiếp tục chừng nào Alibaba và Jack Ma còn ở đây,” Evans nói.

Jack Ma đã từ bỏ hết mọi vị trí tại công ty của mình, đồng thời nhường quyền kiểm soát Ant Group, công ty khởi nghiệp công nghệ tài chính liên kết với Alibaba. Trong vài năm qua, Jack Ma đến Nhật Bản, Trung Quốc và khắp châu Âu để tham dự các sự kiện học thuật và nông nghiệp. Đầu năm nay, ông đến Thái Lan để nghiên cứu về nông nghiệp và ngư nghiệp, sau ba tháng ở Nhật Bản, nơi ông tìm hiểu về hoạt động và công nghệ của các trang trại nuôi cá.

Doanh Chính