|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Jack Ma quay lại với nghề dạy học

14:44 | 01/05/2023
Chia sẻ
Ông tham gia Đại học Tokyo dưới vai trò Giáo sư thỉnh giảng.

Tờ Bloomberg mới đây phát hiện ra trên website Đại học Tokyo đã cập nhật hồ sơ Jack Ma - đồng sáng lập tập đoàn Alibaba Group. Theo đó, ông sẽ gia nhập trường Đại học này với tư cách là Giáo sư thỉnh giảng, bắt đầu từ 1/5 ở một số môn học. 

Jack Ma sẽ đồng hành cùng sinh viên trong các hoạt động nghiên cứu, thực hiện nghiên cứu, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp bền vững và sản xuất thực phẩm. Ông cũng sẽ tham gia tổ chức các hội thảo về khởi nghiệp và đổi mới.

Là một doanh nhân nổi tiếng nhất tại Trung Quốc, Jack Ma dường như biến mất trước truyền thông sau khi ông chỉ trích các cơ quan quản lý tài chính của nước này vào năm 2020. Lần hiếm hoi nhất ông lộ diện là ở Hàng Châu vào hồi tháng 3 năm nay.

“Có vẻ như sự nghiệp doanh nhân của ông ấy đã kết thúc. Mặc dù ông đạt được thành công trong lĩnh vực này nhưng trước đó, ông từng là một giáo viên tiếng Anh và vẫn bày tỏ mong muốn được quay trở lại giảng dạy sau khi nghỉ hưu”, ông Oshadhi Kumarasiri, một nhà phân tích tại LightStream Research, nói.

Đại học Tokyo không nêu chi tiết công việc của Jack Ma tại trường. Họ cũng không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận thêm từ Bloomberg.

 Jack Ma. (Ảnh: Bloomberg).

Nói thêm, động thái cứng rắn của Bắc Kinh nhằm ngăn chặn đợt IPO của Ant Group - một công ty tài chính do Jack Ma sáng lập, đã khởi động chiến dịch nhắm vào các công ty tư nhân, từ bất động sản, giáo dục tới trò chơi điện tử và internet.

Cơ quan chức năng đã tìm cách hạn chế quyền lực của những “gã khổng lồ” công nghệ như Alibaba hay Tencent, đồng thời đẩy trọng tâm đầu tư vào các chiến lược ưu tiên như bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.

Jack Ma từng là doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc, nhưng ông đã rút lui khỏi sự chú ý của công chúng. Người ta thấy ông xuất hiện tại Hà Lan, Tây Ban Nha, Australia, Thái Lan và Nhật Bản. 

Theo Bloomberg, Trung Quốc cố gắng thuyết phục Ma quay trở lại đại lục và giúp họ thể hiện sự hỗ trợ của chính phủ đối với cộng đồng doanh nghiệp. Tuy nhiên, Jack Ma đã chọn ở lại nước ngoài và phản hồi rằng ông đã rút lui khỏi các công ty của mình để tập trung vào nghiên cứu công nghệ nông nghiệp. 

Trong nội bộ công ty, Jack Ma nói với các giám đốc điều hành của Ant và Alibaba rằng đừng ám ảnh về việc ông trở lại Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh cam kết mang lại thành công cho họ ngay cả khi ông ở khoảng cách xa. 

Sau đó vào tháng 3, ông đến thăm một trường học ở Hàng Châu để thảo luận về các chủ đề, trong đó có ChatGPT và cho biết hy vọng một ngày nào đó sẽ tiếp tục công việc giáo viên cũ của mình. 

Tháng 4, ông nhận chức Giáo sư danh dự tại Đại học Hong Kong mặc dù không có kế hoạch giảng dạy hay phát biểu tại đây.

Jack Ma có quan hệ lâu dài với Nhật Bản. Masayoshi Son - sáng lập SoftBank Group, đã đầu tư vào Alibaba hơn hai thập kỷ trước và hai người đã ngồi trong hội đồng quản trị của nhau trong nhiều năm.

Đức Huy