|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Jack Ma đang hạnh phúc

09:57 | 16/06/2023
Chia sẻ
Chủ tịch Alibaba ông Michael Evans cập nhật tin tức về Jack Ma.

Chủ tịch Alibaba, ông Michael Evans, cho biết người sáng lập Jack Ma “còn sống” và “hạnh phúc” sau nhiều tin đồn về các hoạt động của vị tỷ phú trước những biện pháp cứng rắn của Bắc Kinh đối với đế chế công nghệ của ông.

“Trước hết, Jack vẫn còn sống. Anh ấy khỏe, anh ấy hạnh phúc. Anh ấy sáng tạo. Anh ấy đang suy nghĩ. Anh ấy đang giảng dạy tại một trường đại học ở Tokyo, dành nhiều thời gian hơn ở Trung Quốc”, Chủ tịch Alibaba nói tại hội nghị Viva Tech tại Paris ngày 15/6.

 Jack Ma. (Ảnh: Getty).

Đây là câu trả lời của Chủ tịch Alibaba trước câu hỏi về Jack Ma của Chủ tịch Tập đoàn quảng cáo của Pháp Publicis, ông Maurice Levy. Điều này cho thấy sự quan tâm của công chúng đối với Jack Ma sau khi ông và Alibaba trở thành trọng tâm trong chiến lược áp dụng các quy định nghiêm ngặt của Bắc Kinh với các công ty công nghệ nước này.

Quá trình đó bắt đầu từ tháng 11/2020 sau khi Ant Group, tập đoàn kinh doanh trong lĩnh vực fintech (tài chính công nghệ) của Alibaba bị cơ quan chức năng can thiệp buộc phải huỷ bỏ đợt IPO, dự kiến sẽ là đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng lớn nhất thế giới.

Năm 2021, Alibaba đã bị phạt 2,8 tỷ USD về chống độc quyền. Trong khi đó, các công ty trong lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc phải tuân theo một loạt quy định mới xung quanh các lĩnh vực từ cạnh tranh tới quyền riêng tư dữ liệu.

Trong suốt nhiều tháng sau đó, Jack Ma không xuất hiện trước công chúng làm dấy lên tin đồn rằng ông đã mất tích. Tuy nhiên, vào đầu năm 2021, một nguồn tin nói với CNBC rằng ông chỉ đang “án binh bất động”.

Cuối năm 2021, Jack Ma đi công du châu Âu và năm ngoái, ông đã xuất hiện bên ngoài Trung Quốc trong sự kiện gặp gỡ các doanh nhân khác. Đầu năm nay, ông được nhìn thấy đang ở quê nhà, do đó nhiều người tin rằng sự giám sát của Bắc Kinh với lĩnh vực công nghệ có thể đã được nới lỏng.

Các nhà phân tích cho rằng việc Trung Quốc áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt đối với lĩnh vực công nghệ trong nước đã phần nào lắng dịu nhưng sự hiện diện của Ma vẫn thường là chủ đề được quan tâm.

Chủ tịch Evans cho biết tỷ phú Jack Ma vẫn là cổ đông lớn nhất của Alibaba, điều này cho thấy cam kết của người sáng lập với công ty.

″Đây là công ty của ông ấy. Vì vậy, hiện tại ông ấy vẫn quan tâm rất nhiều đến Alibaba như hồi mới thành lập. Và tôi cho rằng, điều này sẽ tiếp tục chừng nào Alibaba còn tồn tại và Jack Ma còn ở đây”, Evans nói.

Đức Huy