|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Jack Ma thừa nhận nhà tuyển dụng sẽ loại ông từ vòng hồ sơ nếu ông xin việc tại Alibaba ngày nay

13:32 | 24/10/2019
Chia sẻ
Cựu chủ tịch tập đoàn Alibaba nhận định các nhà tuyển dụng hiện tại vấn quá quan tâm đến bằng cấp thay vì tố chất dám làm khác, nghĩ khác của ứng cử viên.

Doanh nhân tỉ phú Jack Ma là người sáng lập Alibaba – một trong những công ti công nghệ của Trung Quốc thành công nhất thế giới. Dù vậy, chính ông cũng thừa nhận ông sẽ gặp nhiều khó khăn để có một công việc tại đây ở thời điểm hiện tại.

jackma

Jack Ma từng là một giáo viên tiếng Anh. (Ảnh: CNBC, đồ hoạ Thái Sơn)

Jack Ma cũng khẳng định đây không phải câu chuyện của riêng Alibaba. Theo ông, hầu hết những người sáng lập khác cũng gặp khó để vượt qua ngay cả vòng lọc hồ sơ đầu tiên.

"Những người như tôi nếu hôm nay nộp hồ sơ xin việc tại Alibaba, khả năng trúng tuyển gần như không thể", Jack Ma chia sẻ tại Hội thảo Forbes Global CEO tại Singapore.

Đây là kết quả của lỗ hổng trong hệ thống việc làm quốc tế vốn vẫn đặt nặng kết quả học tập và không quan tâm đến những người có suy nghĩ thực sự khác biệt một cách thiếu công bằng, Jack Ma chia sẻ.

"Mọi người vẫn đánh giá bạn thông qua bằng cấp", Jack Ma nói thêm. "Họ sẽ nói, 'chúng tôi có nhiều ứng viên từ Harvard và nhiều ứng viên từ Stanford, còn bạn chẳng đến từ đâu cả'."

Jack Ma, người có con đường học vấn không quá thuận lợi và từng bị nhà tuyển dụng từ chối 30 lần trước khi sáng lập Alibaba năm 1999, nói ông gặp rất nhiều người có khả năng nhưng không trúng tuyển vì không có kết quả học tập tốt.

"Tôi gặp nhiều doanh nhân giống tôi", Jack Ma chia sẻ. Ông nói thêm rằng hai cựu đồng nghiệp của ông, nay là người sáng lập Alipay và Taobao, cũng không thể hoàn thành khoá học MBA vì các bài kiểm tra môn toán.

Quan điểm của Jack Ma là những bằng cấp học vấn như vậy ngày càng không có nhiều ý nghĩa trong lĩnh vực dịch vụ số.

"Trong thời đại công nghiệp, bạn phải ghi nhớ nhanh và ghi nhớ nhiều, bạn cũng phải tính toán nhanh hơn. Nhưng hiện tại máy móc có thể làm điều này tốt hơn con người," Jack Ma nhấn mạnh", Jack Ma nói.

Thậm chí ông dự đoán rằng trong khoảng từ 20 đến 30 năm tới, con cái chúng ta sẽ không thể tồn tại với những kiểu giáo dục chúng ta đang dạy.

Hồi tháng trước, Jack Ma đã chính thức rời bỏ chức chủ tịch Alibaba. Hiện tại, ông tập trung vào các công việc thiện nguyện trong lĩnh vực giáo dục.

"Chúng ta cần dạy lũ trẻ tính sáng tạo, tính xây dựng và cách tân để có thể tồn tại trong thời kì của trí tuệ nhân tại. Tôi muốn dành nhiều tâm sức hơn cho sứ mệnh này," Jack Ma nói.

Thái Sơn