|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Ít nhất 17 ngân hàng đã công bố lãi suất cho vay bình quân, thấp nhất là 6,3%/năm

13:59 | 01/04/2024
Chia sẻ
Lãi suất cho vay bình quân thấp nhất hiện đang ở mức 6,3%, thuộc về ngân hàng VietinBank. Trong khi đó, có ngân hàng vẫn đang cho vay với lãi suất trung bình gần 10%/năm.

Tính đến sáng ngày 1/4, đã có ít nhất 17 ngân hàng công bố lãi suất cho vay bình quân. Tuy nhiên, cách công bố của mỗi ngân hàng có sự khác nhau. 

Phần lớn các ngân hàng đều đã công bố ba chỉ tiêu quan trọng là lãi suất cho vay bình quân, chênh lệch lãi suất huy động - cho vay hoặc lãi suất huy động bình quân (có thể tính toán từ hai số liệu trên). 

Ngoài ra, một số ngân hàng như TPBank, VIB, Eximbank, ACB, BVBank (Bản Việt), OCB và ABBank lại công bố thêm lãi suất cho vay bình quân giữa nhóm khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân. 

Dưới đây là danh sách các ngân hàng đã công bố lãi suất cho vay bình quân: 

Khuyết một số thông tin do cách công bố của từng ngân hàng. 

Theo danh sách trên, ngân hàng có lãi suất cho vay bình quân thấp nhất là VietinBank, ở mức 6,3%/năm, trong khi ngân hàng đang cho vay với lãi suất cao nhất là SaigonBank, đạt 9,9%/năm. Lãi suất cho vay trung bình của các ngân hàng này (loại trừ những ngân hàng không công bố thông tin) là 7,9%/năm.

Ngân hàng đang huy động lãi suất bình quân thấp nhất là Techcombank và Vietcombank, ở mức 3%/năm. Các đại diện Big4 như VietinBank và BIDV xếp vị trí tiếp theo với lãi suất huy động trong khoảng từ 3,4%/năm đến 3,9%/năm. Agribank có lãi suất huy động trung bình là 4,2%/năm.

Nhìn chung, các ngân hàng có quy mô nhỏ đang hưởng mức chênh lệch giữa lãi suất huy động - cho vay cao hơn so với các nhà băng lớn. Cụ thể, mức chênh lệch lớn nhất thuộc về Saigonbank. Ngoài ra, các ngân hàng có lợi thế về CASA như Techcombank, MB hay ACB cũng ghi nhận chênh lệch lãi suất bình quân ở mức cao. 

Ngoài ra, Vietcombank và Agribank còn liệt kê chi phí liên quan đến huy động vốn, sử dụng vốn, kéo chênh lệch giữa lãi suất thực tế của ngân hàng xuống thấp hơn. Cụ thể, chênh lệch giữa lãi suất sau khi trừ chi phí của Vietcombank là 1,8%/năm còn Agribank là 1,5%/năm.

Về lãi suất cụ thể từng nhóm khách hàng, trong đa số trường hợp, khác hàng doanh nghiệp thường được hưởng lãi suất thấp hơn. Tuy nhiên, tại OCB, khách hàng doanh nghiệp đang đi vay với lãi suất bình quân 9,3%/năm, trong khi lãi suất bình quân của khách hàng cá nhân chỉ là 8%/năm. 

Ngoài 17 ngân hàng trên, một số nhà băng khác cũng công bố lãi suất cho vay dưới dạng lãi suất cơ sở, chẳng hạn như VPBank, Sacombank ... 

Trước đó vào đầu tháng 3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) về việc công bố lãi suất cho vay.

NHNN yêu cầu các TCTD gửi đường dẫn (link) công bố lãi suất cho vay bình quân, chênh lệch lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân, lãi suất cho vay các chương trình tín dụng,... trước ngày 1/4.

Minh Quang

Chuyên gia: Chính sách tài khoá và tiền tệ đã đến ngưỡng cao nhất trong hỗ trợ tăng trưởng
Chuyên gia Nguyễn Đức Hùng Linh cho rằng sau giai đoạn liên tục bơm thêm các gói hỗ trợ và hạ lãi suất, chúng ta đã đến ngưỡng cao nhất của chính sách tài khoá và tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng.