Hàng hóa

Iran tiếp tục xuất khẩu dầu mỏ bất chấp 'đòn tâm lý chiến' của Mỹ

22:17 | 19/11/2018

Chia sẻ

Ngày 19/11, Tổng thống Iran tuyên bố Tehran sẽ tiếp tục xuất khẩu dầu mỏ bất chấp các biện pháp trừng phạt của Washington.
iran tiep tuc xuat khau dau mo bat chap don tam ly chien cua my
Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bài phát biểu ở thành phố Khoy của Iran được phát sóng trực tiếp trên kênh truyền hình quốc gia, ông Rouhani nhấn mạnh Mỹ đã thất bại trong việc chặn đứng hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Iran, đồng thời cho biết Tehran sẽ tiếp tục xuất khẩu mặt hàng này.

Nhà lãnh đạo Iran cho rằng Mỹ thiếu sự ủng hộ cần thiết của cộng đồng quốc tế đối với các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran, lấy dẫn chứng từ việc 8 nước và vùng lãnh thổ được phép nhập khẩu dầu mỏ của Iran theo miễn trừ của Mỹ. Ông Rouhani cho rằng Washington đang bị cô lập, trong khi Tehran lại nhận được sự ủng hộ của nhiều nước.

Trên thực tế, Liên minh châu Âu (EU), Pháp, Đức, Anh, Nga và Trung Quốc, những nước tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 cùng Mỹ, đang nỗ lực tìm cách phá vỡ các biện pháp hạn chế của Mỹ đối với Iran. Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt ngày 19/11 đã đến Tehran lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức để thảo luận với giới chức Iran về các vấn đề trong đó có tương lai thỏa thuận hạt nhân này.

Tháng 5 vừa qua, Washington tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA). Từ ngày 5/11, Mỹ đã khôi phục hoàn toàn lệnh cấm vận đối với Iran, bao gồm các biện pháp cản trở ngành công nghiệp dầu mỏ của quốc gia này. Vòng trừng phạt đầu tiên của Mỹ nhằm vào Iran có hiệu lực hôm 7/8 vừa qua, nhằm vào lĩnh vực ô tô, giao dịch vàng và các kim loại khác của Iran.

Vòng trừng phạt thứ hai, trong đó có trừng phạt nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ của Iran, có hiệu lực hôm 5/11 vừa qua. Các động thái trên của Washington vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các bên tham gia đàm phán văn kiện lịch sử trên.

Lan Phương