|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

iPhone 14 Pro Max có thể đối mặt tình trạng 'khủng hoảng thiếu' tại Việt Nam

10:13 | 07/11/2022
Chia sẻ
Một số đại lý ủy quyền của Apple cho biết đợt phong tỏa tại khu vực nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới của Foxconn tại Trung Quốc có thể khiến các lô hàng iPhone 14 Series về Việt Nam bị trễ, dẫn tới thiếu nguồn cung iPhone 14 Pro Max.

Theo hãng tin Bloomberg, gã khổng lồ Apple cho biết doanh số bán dòng iPhone mới nhất của hãng có thể sẽ thấp hơn so với dự kiến trước đó sau khi nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới của Foxconn tại Trung Quốc chịu ảnh hưởng từ các đợt phong tỏa phòng chống dịch COVID-19.

Cụ thể, trong một thông báo được đưa ra ngày 6/11, Apple cho biết nhu cầu đối với hai sản phẩm cao cấp nhất của hãng là iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max vẫn ở mức cao, song các đợt phong tỏa ở Trung Quốc gây ảnh hưởng tới nhà máy lắp ráp iPhone của Foxconn gần đây đồng nghĩa với việc người mua có thể phải chờ đợi lâu hơn để nhận được sản phẩm.

Nguồn cung iPhone 14 Series có thể bị ảnh hưởng sau đợt phong tỏa tại khu vực nhà máy lắp ráp iPhone của Foxconn tại Trung Quốc.

Những gián đoạn liên quan tới nhà máy lắp ráp iPhone của Foxconn ở Trung Quốc cũng ảnh hưởng tới thị trường iPhone Việt Nam. Một số đơn vị bán lẻ smartphone và đại lý ủy quyền của Apple tại Việt Nam cũng đã xác nhận thông tin về khả năng trễ hàng đối với dòng iPhone 14 Series, bao gồm iPhone 14 Pro Max.

Đại diện FPT Shop và F.Studio by FPT, những đơn vị bán lẻ smartphone và đại lý ủy quyền của Apple tại Việt Nam cho biết lô hàng tiếp theo về đơn vị này sẽ trễ hơn khoảng 3 – 5 ngày so với kế hoạch ban đầu vì ảnh hưởng bởi các vấn đề liên quan tới logistics.

“Do những vấn đề về logistics nên lô hàng đợt tới có thể sẽ trễ hơn, song kế hoạch của chúng tôi không có nhiều biến động. Chúng tôi có lô hàng lớn về vào giai đoạn giữa tháng 11, có thể đáp ứng phần lớn lượng đặt cọc trước đó”, đại diện FPT Shop và F.Studio by FPT chia sẻ.

Đại diện chuỗi Thế Giới Di Động và TopZone cũng cho biết với hai dòng sản phẩm iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max, lượng hàng sắp tới dự kiến sẽ bị trễ 2 – 3 tuần do tình hình sản xuất tại Apple bị đình trệ liên quan tới chuỗi cung ứng. Trong khi đó, đối với hai dòng sản phẩm iPhone 14 và iPhone 14 Plus, Thế Giới Di Động và TopZone vẫn đang ghi nhận hàng về theo đúng lộ trình thông thường.

Chia sẻ về khả năng thiếu hàng iPhone 14 Pro Max tại Việt Nam, ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện hệ thống bán lẻ smartphone CellphoneS cho rằng iPhone 14 Pro Max sẽ rơi vào tình trạng khủng hoảng thiếu tại Việt Nam.

Ông Huy chia sẻ: “Theo lịch giao hàng đã được thông báo từ trước, đầu tháng 11, Việt Nam sẽ nhận lượng hàng lớn 14 Pro và iPhone 14 Pro Max , gần như đủ để trả toàn bộ lượng hàng cho khách đã đặt hàng. Các đại lý cũng đã thông tin trên đến khách hàng.

Tuy nhiên, sáng 2/11, các nhà phân phối đã đồng loạt thông báo 90% hàng hoá đợt đầu tháng 11 sẽ bị lùi lại chưa rõ lịch về. Đồng thời, lịch giao hàng hai tuần kế tiếp cũng đã hoàn toàn biến mất”.

Đại diện CellphoneS cũng nói thêm rằng với nhu cầu cao từ người dùng, tình trạng cò buôn gom hàng chắc chắn sẽ xảy ra không kém gì đợt mở bán. Người dùng có thể phải trả từ 37 – 38 triệu đồng để mua phiên bản 14 Pro Max 128 GB từ những “cò buôn này”, trong khi giá bán phiên bản tương tự tại một số đơn vị như Thế Giới Di Động, FPT Shop hay CellphoneS dao động trong khoảng 33,99 triệu đồng.

“Điều này cũng ảnh hưởng tới doanh thu các đại lý. Nhiều đại lý cũng đang phải lên kế hoạch thay đổi chiến lược kinh doanh, không phụ thuộc vào doanh thu của iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max mà đẩy mạnh iPhone 14, iPhone 14 Plus và các dòng sản phẩm khác”, ông Huy nhấn mạnh.

Theo đại diện CellphoneS, lý do dẫn tới nguy cơ về khả năng khủng hoảng thiếu iPhone 14 Pro Max tại thị trường Việt có thể là do ảnh hưởng từ đợt phong tỏa khu vực nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới tại Trung Quốc.

Trước đó, ngày 2/11, hãng tin Bloomberg đưa tin chính phủ Trung Quốc ban hành lệnh phong tỏa kéo dài 7 ngày đối với khu vực xung quanh nhà máy chính của tập đoàn công nghệ Foxconn.

Lệnh phong tỏa được áp dụng đối với nhà máy sản xuất iPhone ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam (Trung Quốc). Đây là nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới.

Thông báo được đưa ra sau khi thành phố Trịnh Châu ghi nhận số ca mắc COVID-19 tăng vọt trong ngày 1/11, lên 359 ca từ 95 ca một ngày trước đó. Foxconn đang phải vật lộn với một đợt bùng phát COVID-19 mới, khiến một bộ phận trong 200.000 công nhân phải cách ly.

Các biện pháp phong tỏa mới này có thể khiến cả Foxconn lẫn Apple đối mặt với những vấn đề mới khi doanh số bán iPhone ở Trung Quốc đang chững lại. Vào tháng trước, Apple cũng đưa ra dự đoán liên quan tới việc tốc độ ​​tăng trưởng sẽ chậm lại trong giai sắp tới.

Anh Nguyễn

NĐT cá nhân và tổ chức trong nước giao dịch như thế nào trong tuần VN-Index đỏ lửa?
Kịch bản dòng tiền qua kênh khớp lệnh tại các nhóm nhà đầu tư không có sự thay đổi nhiều so với tuần trước khi tổ chức trong nước cùng khối ngoại duy trì bán ròng với giá trị lần lượt 879 tỷ đồng và 1.326 tỷ đồng. Ngược lại, cá nhân trong nước mua ròng gần 2.192 tỷ đồng. Riêng khối tự doanh đảo chiều mua ròng nhẹ hơn 12 tỷ đồng.