|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

IPA sắp phát hành 317 tỷ đồng trái phiếu để trả nợ

08:19 | 06/06/2024
Chia sẻ
IPA dự kiến dùng tiền thu từ phát hành trái phiếu để trả nợ vay cho CTCP Đầu tư và Phát triển Nam Cần Thơ và CTCP Đầu tư và Phát triển Nam Cần Thơ.

HĐQT CTCP Đầu tư I.P.A (: IPA) vừa thông qua chào bán tối đa 3.170 trái phiếu riêng lẻ với mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu. Đây là lô trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có bảo đảm và không phải nợ thứ cấp của doanh nghiệp.

Kỳ hạn trái phiếu là 5 năm, lãi suất cố định 9,5%/năm, dự kiến phát hành trước ngày 30/6.

IPA cho biết, công ty sẽ dùng 317 tỷ đồng huy động từ đợt phát hành để cơ cấu lại các khoản nợ theo các hợp đồng vay và các khoản công nợ khác. Thời gian sử dụng vốn dự kiến trong quý II.

Cụ thể, công ty sẽ dùng 309 tỷ đồng trả nợ vay cho CTCP Đầu tư và Phát triển Nam Cần Thơ và 8 tỷ đồng trả nợ vay cho CTCP Đầu tư và Phát triển Nam Cần Thơ.

Nguồn: IPA.

Về tình hình kinh doanh, ba tháng đầu năm, IPA ghi nhận gần 86 tỷ đồng doanh thu thuần tăng 34% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế 111 tỷ đồng, quý I/2023 lỗ 111 tỷ đồng.  Lợi nhuận sau thuế 105 tỷ đồng, cùng kỳ lỗ 136 tỷ đồng. 

Năm nay, công ty đặt mục tiêu tổng doanh thu 1.080 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 425 tỷ đồng tăng lần lượt 210% và 24% so với năm ngoái. Như vậy, kết thúc quý I, IPA đã thực hiện được 8% kế hoạch doanh thu, 26% chỉ tiêu lợi nhuận.

Nguồn: Lâm Anh tổng hợp từ BCTC.

Cuối tháng 3, tổng tài sản của IPA gần 8.908 tỷ đồng. Công ty có 74 tỷ đồng tiền, các khoản tương đương tiền. Đầu tư chứng khoán trị giá 556 tỷ đồng, tăng 51% so với đầu năm.

Tại ngày 31/3, tổng nợ vay của công ty khoảng 3.981 tỷ đồng, chủ yếu là dư nợ trái phiếu với 3.600 tỷ đồng. Trong ba tháng đầu năm, IPA phải trả gần 98 tỷ đồng lãi đi vay, lãi trái phiếu phát hành.

Lâm Anh

Data Talk | The Catalyst: Tôm & Cá tra 2026 – Bước vào chu kỳ mới hay còn điều chỉnh sâu?
Ngành thủy sản bước vào giai đoạn bản lề trước năm 2026 khi nguồn cung toàn cầu biến động mạnh, chi phí sản xuất thay đổi và cấu trúc thị trường xuất khẩu có sự dịch chuyển rõ rệt. Trong bối cảnh xuất khẩu tôm tăng trưởng trở lại, còn cá tra đối mặt áp lực dài hạn, câu hỏi lớn đặt ra là: đã hình thành một chu kỳ mới hay thị trường vẫn đang trong pha điều chỉnh?