|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Internet vệ tinh của Elon Musk có đủ sức nặng để cạnh tranh với nhà mạng nội địa?

11:40 | 09/04/2021
Chia sẻ
Kinh doanh dịch vụ Internet là một loại hình kinh doanh có điều kiện ở Việt Nam, do đó Starlink bắt buộc phải thực hiện các thoả thuận thương mại hoặc thành lập liên doanh với các doanh nghiệp trong nước để bắt đầu kinh doanh tại Việt Nam.

Mới đây, nhiều người yêu công nghệ tại Việt Nam tỏ ra khá hào hứng khi website chính thức của dịch vụ Internet vệ tinh Starlink cho phép người dùng tại một số khu vực đặt cọc dịch vụ trước. Starlink là dịch vụ Internet vệ tinh thuộc sở hữu của SpaceX, công ty do tỷ phú Elon Musk sáng lập.

Khi nhập vào một địa chỉ được hỗ trợ, website chính thức của Starlink hiển thị thông tin "Starlink sẽ phát sóng ở khu vực của bạn trong năm 2022. Đặt trước sẽ được xử lý trên nguyên tắc người đến trước sẽ được phục vụ trước".

Internet vệ tinh của Elon Musk có thể 'đe doạ' các nhà mạng Việt Nam không? - Ảnh 1.

Khu vực Hoàng Quốc Việt (Hà Nội) có thể đặt cọc trước dịch vụ của Starlink. (Ảnh: Chụp màn hình).

Phí dịch vụ mà Starlink nhận đặt cọc ở thời điểm hiện tại là 99 USD. Dù vậy, website Starlink nêu rõ khoản tiền này "có thể được hoàn lại đầy đủ" và việc đặt cọc "không đảm bảo việc có thể sử dụng được dịch vụ".

Cho tới thời điểm cuối tháng 1/2021, SpaceX đã đưa hơn 1.000 vệ tinh Starlink lên không gian và dự kiến sẽ phát triển, khai thác thêm các vệ tinh tiên tiến hơn. SpaceX đặt mục tiêu khai thác được 4.425 vệ tinh trong không gian tới thời điểm năm 2024.

Starlink là một dự án táo bạo và tiềm năng của tỷ phú Elon Musk. Dù vậy, câu hỏi đặt ra là liệu Starlink có thể cạnh tranh được với các dịch vụ trong nước hay không, đặt trong bối cảnh mảng Internet – viễn thông là một ngành nghề kinh doanh đặc thù, có điều kiện.

Để có thể triển khai được dịch vụ Internet ở Việt Nam, Starlink cần phải có thoả thuận thương mại với một doanh nghiệp trong nước đã được cấp phép thì mới có thể kinh doanh tại Việt Nam hoặc thành lập một doanh nghiệp liên doanh.

Ngoài ra, nếu có như cầu triển khai cung cấp dịch vụ tại Việt Nam, Starlink cần thực hiện các thủ tục cần thiết về pháp lý theo quy định, đồng thời tuân thủ pháp luật Việt Nam trong các lĩnh vực liên quan.

Tương quan chênh lệch

Theo thông tin trên website dự án, trong qúa trình beta, người dùng có thể kỳ vọng tốc độ kết nối dao động trong khoảng từ 50 Mb/s đến 150 Mb/s cùng độ trễ thấp, ở mức 20 ms đến 40 ms.

Nếu so sánh con số này với các cam kết chất lượng dịch vụ của nhà mạng Việt Nam ở thời điểm hiện tại, Starlink cũng đang tỏ ra khá "thua kém". 

Nhà mạng Viettel hiện đang cung cấp khá nhiều gói cước với tốc độ khác nhau để phù hợp với người dùng. Gói cước chậm nhất của Viettel có tốc độ 30 Mb/s, trong khi đó gói cước Internet cao nhất có tốc độ lên tới 250 Mb/s. Đối với FPT Telecom, gói cước tốc độ thấp nhấp cho cá nhân mà nhà mạng này cung cấp có tốc độ 25 Mb/s. Gói cước tốc độ cao nhất lên tới 1 Gb/s.

Dĩ nhiên, những so sánh về tốc độ ở thời điểm hiện tại chỉ mang tính chất tham khảo bởi dịch vụ của Starlink mới chỉ đang trong giai đoạn thử nghiệm. Hồi tháng 1 năm ngoái, SpaceX nói với FTC rằng hãng muốn nâng tốc độ tải về của mạng Starlink lên mức 10 Gb/s.

Về giá thành, chưa rõ mức giá mà Starlink áp là bao nhiêu, nhưng với việc đặt cọc 99 USD để giành suất "phục vụ trước" thì mức giá dịch vụ cũng cần phải đặt lên bàn cân. Tại Mỹ, giá dịch vụ là 99 USD/tháng và 499 USD tiền phí thiết bị.

Hiện tại, các gói internet rẻ nhất mà các nhà mạng cung cấp dao động từ 200.000 đồng - 250 đồng (chưa bao gồm khuyến mại). Nếu dùng gói 6 tháng hoặc một năm trở lên thậm chí người dùng còn được tặng miễn phí thiết bị.

Việc có sẵn một tệp khách hàng và am hiểu thị trưởng bản địa sẽ là một lợi thế lớn với nhà mạng trong nước.

Cuối cùng, về phương thức thanh toán. Starlink hiện tại vẫn là một tổ chức thuần nước ngoài và việc hỗ trợ thanh toán chắc chắn sẽ không thể hiệu quả bằng các nhà mạng nội địa. 

Kể cả khi có thành lập liên doanh hoặc công ty con tại Việt Nam, thì chắc chắn việc hỗ trợ thanh toán tiện lợi cho khách hàng cũng là một rào cản với Starlink. Hiện các nhà mạng Việt đều đã có ví điện tử riêng, và thậm chí là sẽ triển khai Mobile Money trong khi các đối thủ cạnh tranh vẫn đang loay hoay xin giấy phép cung cấp dịch vụ.

Thái Sơn