Kinh doanh

Dịch vụ Internet của Elon Musk sắp đến Việt Nam, đã cho phép đặt cọc ở một số khu vực

07:02 | 07/04/2021

Chia sẻ

Starlink, dự án Internet tốc độ cao từ vệ tinh của SpaceX, đang mở rộng phạm vi phát sóng ra nhiều quốc gia trên thế giới cho tới năm 2022.

Nhiều người dùng tại Việt Nam ở một số khu vực tại Hà Nội, Đồng Tháp, Thái Nguyên, Bình Dương, Đà Nẵng hay Vũng Tàu đã có thể đặt cọc trước để sử dụng dịch vụ Internet từ dự án Starlink của SpaceX, theo Zing. SpaceX là công ty trong lĩnh vực không gian, vũ trụ do tỷ phú Elon Musk sáng lập.

Dịch vụ Internet vệ tinh của tỷ phú Elon Musk sẽ đến Việt Nam vào năm 2022, giá đặt cọc dịch vụ 99 USD - Ảnh 1.

Người dùng Việt Nam ở một số khu vực có thể đặt trước dịch vụ Starlink của SpaceX. (Ảnh chụp màn hình)

Khi nhập vào một địa chỉ được hỗ trợ, website chính thức của Starlink hiển thị thông tin "Starlink sẽ phát sóng ở khu vực của bạn trong năm 2022. Đặt trước sẽ được xử lý trên nguyên tắc người đến trước sẽ được phục vụ trước". 

Mức phí dịch vụ mà người dùng phải bỏ ra để đặt trước dịch vụ Starlink là 99 USD. Người dùng cần để lại các thông tin về tên, số điện thoại, địa chỉ email cũng như các thông tin về thẻ tín dụng để thực hiện đặt trước dịch vụ.

Website của Starlink nhấn mạnh khoản tiền đặt trước có thể được "hoàn lại đầy đủ". Dù vậy, website cũng nêu rõ việc người dùng đặt trước không đảm bảo việc họ có thể dùng được dịch vụ. Thời gian cung cấp dịch vụ cũng phụ thuộc vào nơi người dùng đang sinh sống.

SpaceX bắt đầu khởi động chương trình thử nghiệm cộng đồng (public beta) cho dự án Starlink từ hồi tháng 10 năm ngoái với phí dịch vụ 99 USD/ tháng cùng với đó là mức phí 499 USD để thực hiện lắp đặt các thiết bị ban đầu (bao gồm cả chi phí giao hàng). Bộ thiết bị của Starlink bao gồm một router Wi-Fi và một cổng người dùng để kết nối với vệ tinh.

Starlink là dự án phát Internet tốc độ cao từ hàng nghìn vệ tinh đầy tham vọng của SpaceX. 2 năm trước, Uỷ ban Truyền thông Liên bang (FTC) phê duyệt để SpaceX triển khai 11.943 vệ tinh. 

Cho tới thời điểm cuối tháng 1/2021, SpaceX đã đưa hơn 1.000 vệ tinh Starlink lên không gian và dự kiến sẽ phát triển, khai thác thêm các vệ tinh tiên tiến hơn. SpaceX đặt mục tiêu khai thác được 4.425 vệ tinh trong không gian tới thời điểm năm 2024.

Trong một hồ sơ đệ trình lên FTC hồi trung tuần tháng 1, Starlink nói đã có "hơn 10.000 người dùng ở Mỹ và nước ngoài" 3 tuần sau khi triển khai chương trình dùng thử đại trà, theo CNBC.

Theo thông tin trên website dự án, trong qúa trình beta, người dùng có thể kỳ vọng tốc độ kết nối dao động trong khoảng từ 50 Mb/s đến 150 Mb/s cùng độ trễ thấp, ở mức 20 ms đến 40 ms. Hồi tháng 1 năm ngoái, SpaceX nói với FTC rằng hãng muốn nâng tốc độ tải về của mạng Starlink lên mức 10 Gbps.

Thái Sơn