|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Elon Musk mất 27 tỷ USD chỉ trong một tuần

22:51 | 06/03/2021
Chia sẻ
Theo hãng tin Bloomberg, giá trị tài sản của ông Elon Musk, CEO hãng ô tô điện Tesla, đã giảm 27 tỷ USD kể từ đầu tuần cho tới nay, khi cổ phiếu của Tesla lao dốc trong xu hướng cổ phiếu công nghệ bị bán tháo trên thị trường chứng khoán Mỹ.
Elon Musk 'bỏ xa' vị trí người giàu nhất thế giới, mất 27 tỷ USD chỉ trong một tuần - Ảnh 1.

Ông Elon Musk, CEO Tesla. (Ảnh: Bloomberg).

Theo hãng tin Bloomberg, giá trị tài sản của ông Elon Musk, CEO hãng ô tô điện Tesla, đã giảm 27 tỷ USD kể từ đầu tuần cho tới nay, khi cổ phiếu của Tesla lao dốc trong xu hướng cổ phiếu công nghệ bị bán tháo trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Với khối tài sản trị giá 156,9 tỷ USD, Musk vẫn giữ vị trí thứ hai trong xếp hạng 500 người giàu nhất hành tinh, theo số liệu của Bloomberg Billionaires Index, ông đang có ít hơn khoảng 20 tỷ USD so với ông Jeff Bezos, nhà sáng lập hãng thương mại điện tử Amazon.com.

Năm ngoái, cổ phiếu Tesla tăng 743% kéo theo đà tăng mạnh của giá trị tài sản cá nhân của ông Musk. Đầu năm nay, khối tài sản của ông Musk tiếp tục tăng. Vào tháng 1, ông lần đầu soán ngôi vị người giàu nhất thế giới của ông Bezos. Tài sản của ông Musk đạt đỉnh vào tháng 2 ở mức 210 tỷ USD.

Tesla đã ghi nhận các quý báo lãi liên tiếp, cùng với chủ trương phát triển năng lượng sạch của Tổng thống Joe Biden và phản ứng tích cực của các nhà đầu tư cá nhân đã giữ vai trò đẩy giá cổ phiếu Tesla lên cao.

Tuy nhiên, đối với một bộ phận nhà đầu tư, mức định giá quá cao của Tesla được xem là một dạng bong bóng tài chính và có thể "vỡ" bất cứ lúc nào.

Ngoài khối tài sản đến từ việc kinh doanh, ông Musk còn đầu tư vào tiền ảo Bitcoin. Tháng trước, Tesla tiết lộ đã mua một lượng Bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD vào bảng cân đối kế toán của công ty.

Biến động mạnh mẽ của thị trường đã làm chao đảo nhiều khối tài sản vào hàng lớn nhất thế giới trong năm nay. 

Từng là người giàu nhất châu Á, tỷ phú nước đóng chai Trung Quốc Zhong Shanshan mới đây đã phải nhường lại vị trí này cho tỷ phú Ấn Độ Muskesh Ambani, sau khi khối tài sản của ông Zhong "bốc hơi" 22 tỷ USD trong vòng chỉ vài ngày.

Chủ tịch Dan Gilbert của công ty Quicken Loans chứng kiến khối tài sản cá nhân tăng 25 tỷ USD vào hôm thứ Hai tuần này, sau khi có tin đồn rằng cổ phiếu Rocket Cos, một công ty cho vay thế chấp nhà do ông Gilnert điều hành, đang trở thành mục tiêu gom mua của lực lượng nhà đầu tư cá nhân trên diễn đàn Reddit. Nhưng sau cú tăng đó, tài sản của ông Gilbert đến nay đã giảm khoảng 24 tỷ USD.

Hai tỷ phú kiếm nhiều nhất từ đầu năm đến nay là hai nhà đồng sáng lập Google, Sergey Brin và Larry Page. Tài sản của Brin và Page đã tăng thêm hơn 13 tỷ USD từ đầu năm, theo Bloomberg.

Tường Vy

Kinh tế trưởng SSI: P/E dự phóng 2023 rất hấp dẫn nhưng phải theo dõi thêm vì lợi nhuận (E) có thể xấu hơn dự kiến
Dựa trên danh mục cổ phiếu mà Chứng khoán SSI theo dõi, nếu loại bỏ nhóm ngân hàng, dự phóng P/E khoảng 11,5 lần. Đây là mức hấp dẫn nhưng cần theo dõi thêm vì số liệu E trong cách tính P/E có thể xấu hơn dự kiến.