|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Elon Musk nhận chức 'vua công nghệ', CFO Tesla làm 'bậc thầy tiền ảo'

11:27 | 17/03/2021
Chia sẻ
Elon Musk, CEO của hãng xe điện Tesla, vừa có một chức danh mới "Technoking of Tesla". Giám đốc tài chính và người đứng đầu mảng ô tô của công ty cũng có những cái tên khác lạ tương tự.
CEO Tesla có thêm chức danh mới 'Technoking of Tesla' - Ảnh 1.

CEO Tesla có thêm chức danh mới 'Technoking of Tesla'. (Ảnh: Wall Street Journal).

Theo tờ Wall Street Journal, ông Elon Musk, người đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành công ty Tesla Inc., vào đầu tuần này đã tiếp nhận chức danh mới, chưa từng có tại đơn vị này: "Technoking of Tesla". Technoking có thể là cách viết tắt của Technology King (vua công nghệ).

Đồng thời, Giám đốc Tài chính (CFO) của công ty là ông Zach Kirkhorn đổi chức danh thành "Master of Coin" (bậc thầy tiền ảo). Khi Wall Street Journal hỏi về các chức danh mới này, Tesla không trả lời yêu cầu bình luận.

Tuy vậy, trong hồ sơ gửi Sở giao dịch chứng khoán Mỹ, cả ông Musk và ông Kirkhorn vẫn tiếp tục đảm nhiệm các công việc trong vị trí cũ của mình, lần lượt là CEO và CFO, bên cạnh việc thay đổi chức danh.

Thực tế rằng trước ông Musk, đã có một số chủ doanh nghiệp đã thay đổi chức danh của mình thành cái tên táo bạo. Đơn cử như ông Garry Logue, nhà sáng lập công ty Pillowpacker Inflatable Travel Pillows có trụ sở tại Ottawa (Canada), đã dành phần lớn sự nghiệp của mình để leo lên các chức vụ khác nhau trong doanh nghiệp.

Tới thời điểm này, người đàn ông 74 tuổi giờ đã đảm nhận một chức danh nhẹ nhàng hơn: "Chief Pillow Officer" - Giám đốc kinh doanh chăn gối.

Ông Logue kể lại: "Tôi đã hòa mình vào cuộc sống của công ty, làm "giám đốc kinh doanh giấy vệ sinh" của mọi người và những chức danh khác tương tự vậy. Tôi cũng đã từng nói rằng "Tôi sẽ vui vẻ với điều này. Đó là công ty của tôi và có thể làm bất cứ điều gì chúng tôi muốn. Tôi sẽ trở thành giám đốc kinh doanh chăn gối".

Ông Logue cũng đã đặt cho vợ mình, bà Beth Shepherd, một biệt danh không chính thức trong khối giám đốc điều hành cấp cao trong hàng ngũ của công ty hai người là "chief sleeping officer" - Trưởng phòng ngủ. 

Một số công ty ở Thung lũng Silicon trước đây đã sử dụng các từ ngữ kỳ lạ để mô tả vai trò của người lao động, như "guru", "jedi" hay "ninja" để tô thêm màu sắc cho phần mô tả công việc. Các chức danh khác nổi lên bao gồm giám đốc hạnh phúc, giám đốc tương lai học và giám đốc truyền bá kỹ thuật số.

Ông Matthew Kane, nhà đồng sáng lập và giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp về tài chính-công nghệ Hednable, cho biết ông còn có một chức danh là "chief ninja".

Giám đốc điều hành của công ty, ông Michael Kane, anh trai của ông Matthew Kane, lại có danh hiệu là "master sensei". Ông Kane cho rằng những chức danh mới này nhằm tạo ra một bản sắc khác biệt.

Ông Ed Popielarski, 64 tuổi, từng tự nhận mình là "chief guru" của QTA Machine, một công ty có trụ sở tại Irvine, California (Mỹ) chuyên thiết kế và chế tạo các công cụ dùng trong sản xuất điện tử. Ông Popielarski cho biết danh hiệu này được sử dụng để xây dựng thương hiệu trực tuyến của công ty chứ không phải thứ mà ông sử dụng hàng ngày.

Trở lại với bảng chức danh kỳ lạ của ban giám đốc Tesla, chỉ trong vài giờ thông báo đã có hàng chục người tuyên bố các chức danh mới của mình như "technoking of Runway Financial Inc.", "King of Sneakers", "chief PlayMonster" hay "chief troublemaker"...

Tesla cũng đã thông báo hôm 15/3 rằng người đứng đầu mảng ô tô nhiều năm của công ty, ông Jerome Guillen, sẽ chuyển sang một vai trò mới: "President of Heavy Trucking" - Chủ tịch xe vận tải hạng nặng.

Tường Vy

Những áp lực dồn dập lên lãi suất ngân hàng

Những áp lực dồn dập lên lãi suất ngân hàng
Việc Fed tăng lãi suất cũng như lạm phát gia tăng và chính sách tiền tệ từ các nước trên thế giới là những yếu tố chính gây áp lực dồn dập lên lãi suất ngân hàng.