|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhà đầu tư kiện CEO Elon Musk vì đăng tweet về cổ phiếu Tesla

07:08 | 13/03/2021
Chia sẻ
Một nhà đầu tư cá nhân cho rằng CEO Elon Musk đã vi phạm quy định về chứng khoán và gây tổn hại cho lợi ích cổ đông khi ông đăng tweet về cổ phiếu Tesla.
Nhà đầu tư kiện CEO Elon Musk vì đăng tweet về cổ phiếu Tesla - Ảnh 1.

Tỷ phú Elon Musk - CEO hãng xe điện Tesla. (Ảnh: Reuters).

Theo một đơn kiện được công bố ngày 11/3 tại bang Delaware, bên nguyên đơn là ông Chase Gharrity - một cổ đông của hãng xe điện Tesla. Ông Gharrity cáo buộc các dòng tweet "bất bình thường" của CEO Elon Musk và việc hội đồng quản trị của Tesla không thể kiểm soát được Elon Musk đã khiến cho các cổ đông bị thiệt hại hàng tỷ USD.

Vì vậy, ông Gharrity đã khởi kiện cả Elon Musk lẫn các thành viên HĐQT của đại gia xe điện này.

Theo Reuters, đơn kiện đã chỉ ra một số bài đăng của Elon Musk trên mạng xã hội Twitter, trong đó có tuyên bố nổi tiếng vào ngày 1/5/2020 rằng "Giá cổ phiếu Tesla đang quá cao". Sau dòng tweet này, vốn hóa Tesla đã bốc hơi 13 tỷ USD.

Nhà đầu tư khởi kiện mặc dù giá cổ phiếu Tesla đã tăng lên gấp gần 5 lần so với khi Elon Musk đăng tweet "quá cao" hồi năm ngoái, hiện nay vốn hóa của Tesla đạt khoảng 666 tỷ USD. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) cũng chưa công khai cáo buộc Elon Musk phạm luật.

Ông Charles Elson - Giáo sư tại Đại học Delaware và chuyên gia về quản trị doanh nghiệp nhận xét: "Vụ kiện này có thể gây áp lực buộc SEC phải hành động".

Cả Tesla và SEC đều chưa phản hồi yêu cầu bình luận của Reuters.

CEO của Tesla từng bị vạ miệng trước đây. Tháng 8/2018, Elon Musk đăng tweet "đã có nguồn vốn" để hủy niêm yết và biến Tesla thành doanh nghiệp tư nhân, giá trị giao dịch có thể lên tới 72 tỷ USD. Thực tế không hề diễn ra như vậy và Tesla vẫn là công ty đại chúng, niêm yết cổ phiếu tại sàn Nasdaq. 

Elon Musk và Tesla mỗi bên phải nộp phạt 20 triệu USD. Các luật sư của Tesla đồng ý sẽ xem xét các dòng tweet của Elon Musk có nội dung liên quan tới giá cổ phiếu trước khi đăng.

Song Ngọc