|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Indonesia và Malaysia ra mắt hệ thống thanh toán QR xuyên biên giới

22:00 | 01/02/2022
Chia sẻ
Ngân hàng Indonesia và Ngân hàng Negara Malaysia vừa ra mắt một hệ thống cho phép thanh toán xuyên biên giới bằng mã QR quốc gia.

Ngân hàng Indonesia (BI) và Ngân hàng Negara Malaysia (BNM) vừa ra mắt một hệ thống cho phép thanh toán xuyên biên giới bằng mã QR quốc gia như một phần trong nỗ lực của các ngân hàng trung ương Đông Nam Á nhằm thiết lập các hệ thống thanh toán bán lẻ nhanh chóng và hiệu quả trong khu vực.

Với tên gọi Liên kết thanh toán xuyên biên giới bằng mã QR, hệ thống trên cho phép người bán và khách hàng ở cả hai quốc gia thực hiện và nhận thanh toán bằng hệ thống thanh toán sử dụng mã QR tiêu chuẩn QRIS của Indonesia hoặc QR DuitNow - hệ thống mã QR quốc gia của Malaysia.

Trong một tuyên bố chung vào ngày 27/1, BI và BNM cho biết hệ thống này đang trong giai đoạn thử nghiệm và dự kiến sẽ chính thức hoạt động thương mại vào quý III/2022.

Phó Thống đốc BI Doni P. Joewono cho hay sáng kiến này liên kết thanh toán xuyên biên giới thông qua sự kết nối giữa các mã QR quốc gia hai nước. Trong tương lai, hệ thống này sẽ được mở rộng để tạo thuận lợi cho việc chuyển tiền xuyên biên giới theo thời gian thực.

Theo ông Doni, BI cũng đã bắt đầu thử nghiệm hệ thống thanh toán xuyên biên giới với Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) vào tháng 8/2021. Hệ thống này dự kiến sẽ chính thức hoạt động thương mại trong quý I năm nay.

Về phần mình, Phó thống đốc BNM Jessica Chew Cheng Lian nhấn mạnh rằng liên kết thanh toán xuyên biên giới bằng mã QR giữa Malaysia và Indonesia đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử hợp tác lâu dài giữa hai quốc gia. Điều này sẽ thúc đẩy hơn nữa quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và tích hợp tài chính của hai nước vì lợi ích của các cá nhân và doanh nghiệp.

Theo bà Jessica, trước đó vào ngày 18/6/2021, BNM và BoT đã ra mắt một hệ thống liên kết thanh toán bằng mã QR tương tự. Hệ thống này sẽ được hoàn tất qua ba giai đoạn, trong đó giai đoạn cuối sẽ đi vào hoạt động vào quý IV năm nay và cho phép các giao dịch chuyển tiền xuyên biên giới.

Hệ thống thanh toán xuyên biên giới bằng mã QR là kết quả của các nỗ lực của BI trong vài năm qua nhằm tích hợp lĩnh vực tài chính của Indonesia bằng kỹ thuật số và giảm sự phụ thuộc vào đồng USD trong các giao dịch song phương.

Hồi tháng 5/2019, BI đã ra mắt hệ thống QRIS nhằm phổ cập thanh toán không dùng tiền mặt trong nước. QRIS cho phép người dùng chuyển tiền từ một dịch vụ thanh toán sang bất kỳ dịch vụ khác trong hệ sinh thái của ngân hàng trung ương.

Hữu Chiến

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.