Tài chính

Mở cổng thanh toán bằng QR code tại Thái Lan qua các ngân hàng Việt

09:01 | 27/03/2021

Chia sẻ

Du khách Việt Nam đã có thể sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động của ngân hàng TPBank và Sacombank quét mã ThaiQR để thanh toán với tỷ giá ưu đãi, có lợi hơn so với sử dụng thẻ quốc tế.
Mở cổng thanh toán bằng QR code tại Thái Lan qua các ngân hàng Việt - Ảnh 1.

Ngày 26/3, CTCP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) và Công ty Chuyển mạch Thái Lan (NITMX) đã hoàn thành việc kết nối thanh toán bán lẻ sử dụng mã QR code giữa Việt Nam và Thái Lan.

Trong giai đoạn đầu của dự án, du khách Việt Nam sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động của ngân hàng TPBank và Sacombank quét mã ThaiQR để thanh toán cho hàng hóa dịch vụ tại các điểm chấp nhận thanh toán của Ngân hàng Bangkok tại Thái Lan. 

Ngược lại, du khách Thái Lan có thể sử dụng ứng dụng trên điện thoại của Ngân hàng Bangkok quét mã VietQR để thanh toán cho hàng hóa dịch vụ tại các điểm chấp nhận thanh toán của ngân hàng TPBank và BIDV tại Việt Nam. 

Đặc biệt, việc thanh toán sẽ được quy đổi trực tiếp giữa Thai baht (THB) và Việt Nam đồng (VND) theo tỷ giá ưu đãi, có lợi hơn so với sử dụng thẻ quốc tế do không phải quy đổi sang ngoại tệ trung gian như USD/EUR như trước đây. 

Bên cạnh đó, việc giao dịch bằng mã QR trên điện thoại cũng có nhiều ưu điểm như thao tác nhanh, tiện lợi hơn so với thanh toán bằng tiền mặt, không lo bị mất thẻ. Đồng thời, sẽ giảm thiểu rủi ro gian lận giao dịch khi thực hiện giao dịch tại Thái Lan do khách hàng sẽ phải thực hiện xác thực giao dịch trên thiết bị thông qua sinh trắc học hoặc mật khẩu ứng dụng thanh toán.

Nhận định về hợp tác này, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước  Nguyễn Kim Anh chia sẻ: "Đây là cột mốc quan trọng trong hợp tác giữa NHTW các nước ASEAN trong thực hiện sáng kiến của ASEAN về kết nối thanh toán sử dụng mã QR tương thích với mục tiêu thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực và tiến trình chuyển đổi số của từng nền kinh tế". 


Diệp Bình