Thời sự

IMF: Kinh tế Trung Quốc có thể tiếp tục giảm tốc trong 2019 vì chiến tranh thương mại

22:16 | 10/08/2019

Chia sẻ

Báo cáo mới từ Qũi Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố hôm 9/8 chỉ ra các cuộc trả đũa thuế quan sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế Trung Quốc, và tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) có thể giảm còn 6,2% trong năm nay.

Sau khi ghi nhận tốc độ tăng trưởng GDP chậm lại còn 6,6% trong năm 2018, IMF dự báo tăng trưởng kinh tế của quốc gia châu Á sẽ tiếp tục giảm còn 6,2% trong năm nay. 

Theo IMF, căng thẳng thương mại đã chắc chắn ảnh hưởng tới nền kinh tế của Trung Quốc, nhưng tác động này có thể giải quyết được.

Ban giám đốc của IMF nhấn mạnh Trung Quốc đã hưởng lợi từ việc mở cửa nền kinh tế và các cải cách khác giúp củng cố cạnh tranh, nhưng thuế quan Mỹ áp lên 200 tỉ USD giá trị hàng hoá Trung Quốc đã làm giảm ảnh hưởng của các chính sách kích thích. 

Cơ quan quốc tế đang thúc giúc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới giải quyết căng thẳng thương mại một cách nhanh chóng và công bằng, theo CNBC.

IMF cũng đề xuất một thỏa thuận toàn diện về thương mại để tránh việc phá hoại hệ thống quốc tế.

"Trung Quốc và các đối tác thương mại nên hợp tác để giải quyết các tranh chấp dựa trên các qui tắc đa phương và nỗ lực chung để cải cách Tổ chức Kinh tế Thế giới (WTO) theo hướng tốt và có lợi", ông Jin Zhongxia, Giám đốc điều hành về Trung Quốc tại IMF, cho biết trong một thông cáo báo chí. 

"Điều đó không chỉ tốt cho Trung Quốc và Mỹ, mà còn cho cả cộng đồng quốc tế nói chung".

Lyly Cao