|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

IMF hối thúc Trung Quốc giải quyết các rủi ro tài chính

02:59 | 21/11/2021
Chia sẻ
Trong một báo cáo ngày 19/11, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hối thúc Trung Quốc giải quyết các rủi ro tài chính theo cách rõ ràng và mang tính phối hợp cũng như tạm thời thực hiện một chính sách tài khóa mang tính trung lập, ngược với chính sách thu hẹp trong năm nay.
IMF hối thúc Trung Quốc giải quyết các rủi ro tài chính - Ảnh 1.

IMF dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 8% trong năm nay. (Ảnh: TTXVN).

IMF cho rằng đà phục hồi của kinh tế Trung Quốc đang tiến triển tích cực, nhưng mất cân đối và với động lực chậm hơn, khi có những rủi ro gia tăng.

Theo IMF, sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc là do việc nước này sớm rút các chính sách hỗ trợ, những tác động của đại dịch COVID-19 đến tiêu dùng, tình trạng thiếu điện gần đây và đầu tư bất động sản chậm lại.

IMF nhận định chính sách tài khóa sau khi bị thu hẹp trong năm nay cần tạm thời mang tính trung lập và tập trung tăng cường bảo trợ xã hội, thúc đẩy đầu tư xanh thay vì đầu tư cho cơ sở hạ tầng truyền thống.

IMF cũng kêu gọi tái cơ cấu hệ thống ngân hàng một cách toàn diện cũng như những nỗ lực mở cửa thị trường và cải cách các doanh nghiệp nhà nước.

Những nỗ lực đang được thực hiện nhằm giải quyết nợ doanh nghiệp cao cần được kết hợp với việc thiết lập các cơ chế giải thể trên cơ sở thị trường. IMF cảnh báo về những quy định chặt chẽ hơn nhằm vào lĩnh vực công nghệ.

Trong khi đó, những vấn đề của lĩnh vực bất động sản đã gây ra những biến động thị trường và gây lo ngại về triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

IMF dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 8% trong năm nay và 5,6% trong năm tới, dù những yếu tố không chắc chắn với dự báo này đang gia tăng.

Lê Minh