|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

IMF: Châu Á đối mặt với triển vọng lạm phát kèm suy thoái

03:00 | 27/04/2022
Chia sẻ
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 25/4 đưa nhận định các nước châu Á đang chịu những tác động từ cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, trong đó giá cả leo thang, còn tăng trưởng bị kìm hãm.

Trong một tuyên bố, bà Anne-Marie Gulde-Wolf, quyền Giám đốc Văn phòng IMF tại châu Á-Thái Bình Dương, nhấn mạnh châu Á đang phải đối mặt với triển vọng lạm phát kèm suy thoái, trong đó tăng trưởng thấp hơn dự kiến và lạm phát cao hơn. 

Trước đó, trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới công bố hồi tuần trước, IMF đã hạ dự báo tăng trưởng của châu Á xuống còn 4,9%, do tăng trưởng kinh tế Trung Quốc giảm tốc. Trong khi đó, lạm phát tại châu Á được cho là sẽ tăng 3,2% trong năm nay, cao hơn nhiều so với dự kiến đưa ra hồi tháng 1/2022.

Tuy nhiên, theo bà Gulde-Wolf, châu Á vẫn là khu vực năng động nhất thế giới và là nguồn lực quan trọng của tăng trưởng toàn cầu.

Bên cạnh đó, quan chức IMF cho rằng việc Nga triển khai chiến dịch đặc biệt tại Ukraine và các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Moskva đã đẩy giá thực phẩm và nhiên liệu "phi mã" trên toàn thế giới, trong khi các ngân hàng trung ương phải nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát, vốn gây áp lực đối với những nước có mức nợ cao.

Theo quyền Giám đốc Văn phòng IMF tại châu Á-Thái Bình Dương, hiện là thời điểm khó khăn đối với các nhà hoạch định chính sách khi phải giải quyết áp lực đối với tăng trưởng và đối phó với lạm phát tăng cao và "những cơn gió ngược" này có thể khiến thiệt hại từ đại dịch COVID-19 lớn hơn nữa.

Bà Gulde-Wolf cho biết triển vọng kinh tế của các nước trong châu Á không giống nhau, tùy vào mức độ phụ thuộc năng lượng nhập khẩu và mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc, theo đó tăng trưởng kinh tế của các quốc đảo Thái Bình Dương giảm mạnh, trong khi Australia (Ôx-trây-li-a) lại có thể chứng kiến mức tăng trưởng nhẹ. Do đó, các chính phủ cần phản ứng mạnh mẽ hơn, bắt đầu cứu trợ có mục tiêu đối với các gia đình nghèo, vốn bị thiệt hại nặng nề nhất do giá cả tăng cao hơn.

Lạm phát kèm suy thoái là hiện tượng chỉ việc tăng trưởng kinh tế và sức chi tiêu của người tiêu dùng chững lại trong khi tỷ lệ thất nghiệp cao và giá cả hàng hóa tăng mạnh.

Minh Hằng

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.