|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

IEA: Sản lượng dầu thô của Nga có thể giảm 20% vì lệnh trừng phạt của EU

11:18 | 15/08/2022
Chia sẻ
IEA dự báo sản lượng dầu thô của Nga giảm khoảng 2 triệu thùng/ngày bắt đầu từ năm 2023 mặc dù những tháng gần đây đã có sự phục hồi tích cực.

Theo trang Hellenic Shipping News, mới đây, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nhận định sản lượng dầu thô của Nga dự kiến giảm 20% trong năm 2023 do ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt của Châu Âu.

IEA cho rằng sản lượng sẽ bắt đầu giảm dần từ tháng 8 do điện Kremlin chỉ đạo các nhà máy lọc dầu giảm công suất trong bối cảnh EU chuẩn bị ngừng hầu hết hoạt động nhập khẩu xăng dầu từ Nga.

Tổ chức này dự báo sản lượng dầu thô của Nga giảm khoảng 2 triệu thùng/ngày bắt đầu từ năm 2023 mặc dù những tháng gần đây đã có sự phục hồi tích cực. 

Giá dầu Brent và WTI đồng loạt tăng 1,1% lên lần lượt 98,4 USD/thùng và 93 USD/thùng. 

Kể từ ngày 5/12, EU sẽ ngừng hầu hết hoạt động mua dầu thô từ Nga nhằm cắt đứt nguồn thu của nước này. Trong 3 tháng qua, sản lượng dầu thô của Nga tăng, đạt gần 10,8 triệu thùng/ngày trong bối cảnh hoạt động chế biến dầu và xuất khẩu tăng mạnh, đặc biệt là sang các thị trường Châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ. 

Trong tháng 7, sản lượng dầu thô của Nga ở mức thấp hơn so với thời điểm căng thẳng với Ukraine bùng nổ khoảng 310.000 thùng/ngày và lượng xuất khẩu giảm 580.000 thùng/ngày. Nguồn thu từ xuất khẩu dầu mỏ khoảng 19 tỷ USD, giảm 2 tỷ USD so với tháng 6 do giá dầu giảm.

IEA cũng nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ trong năm nay do giá khí gas tăng cao và một số quốc gia có xu hướng chuyển sang dùng xăng dầu. 

“Giá khí gas tự nhiên và giá điện đã lập đỉnh mới, điều này khiến một số quốc gia chuyển sang sử dụng xăng dầu làm nguyên liệu thay thế”, IEA nhận định.

Đầu tuần trước, EU công bố kế hoạch cắt giảm tiêu thụ khí đốt có hiệu lực từ ngày 9/8. Theo đó, các nước thành viên EU sẽ cắt giảm tiêu thụ khí đốt ở mức ít nhất 15% vào giai đoạn từ giữa tháng 8 đến tháng 3/2023 nhằm ứng phó với khủng hoảng năng lượng.

Thông báo nhấn mạnh sau khi xem xét nguy cơ cận kề đối với an ninh nguồn cung khí đốt, kế hoạch trên sẽ có hiệu lực do vấn đề đã trở nên khẩn cấp.

Kế hoạch này sẽ ảnh hưởng tới tất cả hộ gia đình, ngành công nghiệp. Giai đoạn đầu, việc thực hiện kế hoạch này dựa trên tinh thần tự nguyện. Tuy nhiên, nếu tình huống xấu xảy ra việc thực hiện kế hoạch là điều bắt buộc. 

Theo ước tính của IEA, kế hoạch giảm tiêu thụ khí gas của EU có thể khiến nhu cầu dầu tăng khoảng 300.000 thùng/ngày trong vòng 6 tháng tới. 

H.Mĩ