Hàng hóa

IEA: Nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu sẽ tăng trở lại vào tháng 10/2021

05:30 | 15/09/2021

Chia sẻ

Trong báo cáo hàng tháng được công bố ngày 14/9, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu đã giảm trong ba tháng liên tiếp do số ca mắc COVID-19 gia tăng ở châu Á song dự kiến sẽ tăng trở lại vào tháng tới.

Báo cáo của IEA nêu rõ, nhu cầu dầu mỏ toàn cầu đã giảm từ tháng 7/2021, sau khi tăng trong tháng Sáu, với sự dẫn đầu mức giảm thuộc về thị trường Trung Quốc.

Theo IEA, nhu cầu dầu mỏ vẫn đang chịu sức ép do sự xuất hiện của biến thể Delta tại một số thị trường trọng điểm, đặc biệt là tại khu vực châu Á. 

Trong ba tháng tính tới tháng 9/2021, nhu cầu dầu mỏ giảm trung bình khoảng 310.000 thùng/ngày. Tuy nhiên, cơ quan này dự kiến nhu cầu dầu mỏ sẽ tăng lên 1,6 triệu thùng/ngày vào tháng 10/2021 và sẽ duy trì xu hướng này cho đến cuối năm nay.

IEA cho biết, tình hình dịch COVID-19 hiện đã khả quan hơn, với số ca mắc mới trên toàn cầu giảm trong những tuần gần đây, giữa lúc quá trình sản xuất vaccine ngừa COVID-19 và các chương trình tiêm chủng vẫn tiếp tục đạt nhiều tiến triển. Tại nhiều nước, các biện pháp hạn chế dịch bệnh cũng đã được nới lỏng.

IEA dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu có thể tăng thêm 5,2 triệu thùng/ngày trong năm nay, giảm nhẹ so với dự báo trước đó, song lại nâng mức dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm 2022 lên 3,2 triệu thùng/ngày.

Cũng theo IEA, siêu bão Ida đã gây ảnh hưởng tới khu vực sản xuất dầu mỏ quan trọng ở vùng Vịnh Mexico của Mỹ vào cuối tháng Tám vừa qua và hiện vẫn tác động tới thị trường dầu mỏ của Mỹ cũng như toàn cầu.

Trước đó, ngày 13/9, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) bày tỏ hy vọng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ vượt mức trước đại dịch vào năm 2022 nhờ việc triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 và phục hồi kinh tế. 

Dự báo trên được đưa ra khi các nước OPEC và các quốc gia sản xuất dầu liên minh, còn gọi là OPEC+, bắt đầu tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu đang phục hồi.

Minh Trang (Theo AFP)