|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

IEA: Nhu cầu dầu gia tăng nhưng vẫn còn nhiều rủi ro cho thị trường

22:00 | 11/08/2022
Chia sẻ
Trong báo cáo IEA cũng nâng triển vọng nhu cầu về dầu trong năm 2022 thêm 380.000 thùng lên 2,1 triệu thùng/ngày.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 11/8 cho hay một mùa Hè oi bức và giá khí đốt tăng cao đã thúc đẩy việc sử dụng dầu trong sản xuất điện, làm tăng nhu cầu nhưng đồng thời che giấu sự yếu kém ở các nền kinh tế đang đối mặt với nhiều nỗi lo suy thoái.

Trong báo cáo IEA cũng nâng triển vọng nhu cầu về dầu trong năm 2022 thêm 380.000 thùng lên 2,1 triệu thùng/ngày.

Cơ quan có trụ sở tại Paris này mô tả sự gia tăng nêu trên giống như một sự xáo trộn nhất thời của thị trường năng lượng, do nguồn cung thiếu ổn định vì các lệnh trừng phạt đối với dầu nhập khẩu từ Nga. Lạm phát chạm mức cao nhất trong nhiều thập kỷ cũng đã bắt đầu làm giảm sử dụng nhiên liệu.

Báo cáo hàng tháng về thị trường dầu của IEA nêu rõ: "Giá khí đốt tự nhiên và giá điện đã tăng lên mức kỷ lục mới, thúc đẩy việc chuyển đổi từ khí đốt sang dầu mỏ ở một số quốc gia". IEA cảnh báo những mức tăng bất thường này, tập trung chủ yếu ở Trung Đông và châu Âu, che giấu sự yếu kém tương đối trong các lĩnh vực khác”.

Cơ quan này trích dẫn việc giảm sử dụng nhiên liệu cho giao thông đường bộ ở các nước phát triển và đà tăng trưởng chậm lại vào cuối năm phù hợp với tâm lý tiêu cực hiện thời về nền kinh tế, cho thấy xu hướng suy giảm đáng kể trong nửa sau của năm 2022.

Cũng theo IEA, sự phục hồi của hoạt động hàng không sẽ là số ít những điểm sáng cho nhu cầu nhiên liệu trong tương lai.

Phần lớn mức tăng trưởng nhu cầu cho năm 2022 được cho là tập trung vào đầu năm, với tốc độ tăng trưởng chậm lại từ 5,1 triệu thùng/ngày vào giai đoạn đó xuống dưới 100.000 thùng/ngày trong quý IV/2022.

Trong khi đó, nguồn cung dầu toàn cầu trong tháng Bảy đã phá vỡ mức cao trước đại dịch, được thúc đẩy bởi sản lượng cao hơn dự kiến của Nga. IEA cho hay xuất khẩu dầu của Nga tuy giảm 115.000 thùng xuống 7,4 triệu thùng/ngày trong tháng trước, nhưng tổng thể lượng dầu xuất đi của nước này chỉ giảm 600.000 thùng/ngày so với đầu năm. Sau khi cuộc xung đột Nga – Ukraine (U-crai-na) bùng phát vào ngày 24/2, IEA ban đầu dự kiến Nga có thể mất lượng dầu xuất khẩu khoảng 3 triệu thùng dầu mỗi ngày.

Bên cạnh đó, báo cáo cho hay doanh thu từ xuất khẩu dầu của Nga vào tháng trước đã giảm 2 tỷ USD xuống còn 19 tỷ USD, chủ yếu do giá dầu đi xuống. IEA cũng lưu ý rằng Trung Quốc đã lần đầu tiên vượt qua châu Âu để trở thành điểm đến chính cho dầu thô của Nga. 

H.Thủy

Dow Jones rớt 458 điểm và quay lại thị trường gấu, S&P 500 về gần mức trước đại dịch
Thị trường chứng khoán Mỹ bị bán tháo trở lại trong ngày 29/9, chỉ số S&P 500 rơi xuống mức thấp nhất kể từ cuối năm 2020 khi nhà đầu tư lo ngại Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất dù kinh tế suy thoái.