|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

IEA: Lượng than sử dụng trên thế giới đạt mức kỷ lục mới vào năm 2022

06:00 | 17/12/2022
Chia sẻ
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 16/12 cho hay lượng than sử dụng trên toàn thế giới sẽ đạt kỷ lục mới trong năm nay, giữa bối cảnh nhu cầu đối với nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm môi trường nặng nề này vẫn cao.

Trong một báo cáo mới công bố, IEA cho hay mặc dù việc sử dụng than chỉ tăng 1,2% vào năm 2022, nhưng mức tăng này đã đẩy lượng than tiêu thụ lên mức cao nhất từ trước tới nay là hơn 8 tỷ tấn và vượt qua kỷ lục trước đó được thiết lập vào năm 2013.

Cơ quan này cho biết lượng tiêu thụ than của thế giới sẽ vẫn duy trì quanh mức tương tự trong những năm tiếp theo. Theo IEA, giá khí đốt tự nhiên cao hơn do cuộc chiến giữa Nga và Ukraine (U-crai-na) đã dẫn đến sự phụ thuộc ngày càng tăng vào than đá để sản xuất điện.

Điều này có nghĩa than đá sẽ tiếp tục là nguồn phát thải CO2 lớn nhất của hệ thống năng lượng toàn cầu. Do đó, cơ quan này kêu gọi các chính phủ cần có những nỗ lực mạnh mẽ hơn để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch .

Ông Keisuke Sadamori, người phụ trách bộ phận thị trường năng lượng và an ninh năng lượng của IEA, cho biết thế giới đang gần đạt đỉnh về mức sử dụng nhiên liệu hóa thạch và than đá sẽ là nguồn nhiên liệu đầu tiên bị cắt giảm. Nhưng ông lưu ý rằng thế giới vẫn chưa đến thời điểm đó.

Chuyên gia của IEA cho biết việc sử dụng than có thể sẽ giảm khi các quốc gia triển khai nhiều nguồn năng lượng tái tạo hơn.

Thế giới cần phải cắt giảm mạnh mẽ việc sử dụng than đá và các nhiên liệu hóa thạch khác để hạn chế quá trình nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C trong thế kỷ này. Giới chuyên gia cho rằng mục tiêu đầy tham vọng mà các chính phủ đã nhất trí trong Hiệp định Paris năm 2015 về biến đổi khí hậu sẽ khó đạt được, do nhiệt độ trung bình trên toàn thế giới đã tăng 1,2 độ C kể từ thời kỳ tiền công nghiệp tới nay.

H.Thủy (Theo AP)