|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

HVN chạm sàn với thanh khoản kỷ lục khi gần 800 triệu cổ phiếu giá rẻ về tài khoản

11:20 | 19/11/2021
Chia sẻ
Cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines có lúc giảm hết biên độ trong phiên sáng 19/11, khối lượng khớp lệnh chỉ trong 2 tiếng giao dịch đã phá vỡ mọi kỷ lục từ trước đến nay của cổ phiếu này.
HVN chạm sàn với thanh khoản kỷ lục khi gần 800 triệu cổ phiếu giá rẻ về tài khoản - Ảnh 1.

Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay đầu tiên thí điểm đón du khách quốc tế đến Việt Nam hôm 17/11. (Ảnh: Vietnam Airlines).

Sáng 19/11, khoảng 796 triệu cổ phiếu HVN do Tổng ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) bán ra hồi tháng 9 đã về đến tài khoản nhà đầu tư và có thể được giao dịch. Số cổ phiếu này đã được Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) chấp thuận niêm yết bổ sung hôm 15/11.

Nhiều nhà đầu tư nhanh chóng bán tháo những cổ phiếu HVN vừa về tài khoản, đẩy thị giá giảm kịch biên độ của phiên 19/11. Do giá phát hành chỉ là 10.000 đồng/cp nên ngay cả khi bán với giá sàn 23.450 đồng/cp, cổ đông HVN vẫn có lãi 134,5%.

Hồi tháng 9, Vietnam Airlines chào bán 800 triệu cổ phiếu HVN cho các cổ đông hiện hữu với mục đích huy động 8.000 tỷ đồng để bổ sung thanh khoản. Nhà nước thực hiện toàn bộ quyền mua xấp xỉ 590 triệu đơn vị HVN, trị giá gần 6.900 tỷ đồng.

Tuy nhiên, không phải tất cả những người mua trong đợt phát hành thêm này đều là cổ đông hiện hữu của Vietnam Airlines.

Đối tác chiến lược ANA Holdings (Nhật Bản) được quyền mua 70 triệu cổ phiếu HVN nhưng đã tặng toàn bộ lại cho Vietnam Airlines (không bán lấy tiền). Vietnam Airlines sau đó đã chia đều tất cả quyền mua cho khoảng 13.000 cán bộ, công nhân viên.

Nói cách khác, những cán bộ nhân viên này không cần mua cổ phiếu HVN trước ngày chốt danh sách cổ đông, không cần mua quyền, chỉ cần mua cổ phiếu phát hành thêm với giá 10.000 đồng/cp vào tháng 9 và hôm nay có thể bán ra và chốt lời tối thiểu 134%.

Khoản lãi từ lần đầu tư cổ phiếu HVN này có thể phần nào bù đắp những khó khăn của các nhân sự trong ngành hàng không bị thiếu việc, suy giảm thu nhập vì đại dịch COVID-19.

HVN chạm sàn với thanh khoản kỷ lục khi gần 800 triệu cổ phiếu giá rẻ về tài khoản - Ảnh 3.

Thu nhập của người lao động Vietnam Airlines suy giảm mạnh trong đại dịch.

Tính đến khoảng 11h sáng 19/11, thanh khoản cổ phiếu HVN đạt hơn 13,2 triệu đơn vị khớp lệnh, cao chưa từng thấy từ trước đến nay, trong đó có khoảng 4,5 triệu đơn vị được khớp ở giá sàn 23.450 đồng/cp.

Kết phiên giao dịch cuối tuần, HVN đóng cửa ở giá sàn. Khối lượng khớp lệnh đạt 17,8 triệu đơn vị, giá trị trên 400 tỷ đồng.

Tín hiệu khả quan cho ngành hàng không

Tháng 10 vừa qua, Vietnam Airlines Group (bao gồm ba hãng hàng không là Vietnam Airlines, Pacific Airlines và Vasco) khai thác tổng cộng 2.291 chuyến bay, giảm 75% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 10 tháng đầu năm, ba hãng nói trên thực hiện gần 51.000 chuyến, giảm 44%.

Tuy vậy, số chuyến bay của tháng 10 đã bắt đầu ngóc lên và cao gấp đôi so với tháng 9.

HVN chạm sàn với thanh khoản kỷ lục khi gần 800 triệu cổ phiếu giá rẻ về tài khoản - Ảnh 4.

Ngày 17/11 vừa qua, Vietnam Airlines đã khai thác chuyến bay đầu tiên chở du khách đến Việt Nam trong chương trình thí điểm đón khách quốc tế. Chuyến bay gồm nhiều hành khách mang quốc tịch Hàn Quốc, Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Áo, Séc, Thụy Sỹ, Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy, Australia, đi từ Thủ đô Seoul của Hàn Quốc đến Đà Nẵng với mục đích du lịch hoặc thăm thân.

Sau chuyến bay này, Vietnam Airlines dự kiến sẽ tiếp tục thực hiện các hành trình đến 5 địa điểm đã mở cửa thí điểm đón du khách quốc tế gồm Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng và Quảng Ninh.

Để tham gia các chuyến bay thí điểm này, hành khách cần đáp ứng các điều kiện gồm có “hộ chiếu vắc xin” (tức là chứng nhận tiêm chủng vắc xin hoặc giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 theo quy định), kết quả xét nghiệm RT-PCR trong vòng 72 giờ trước khi bay, vé quay lại nơi đi cũng như đã hoàn thành khai báo y tế.

Sau khi hạ cánh, các du khách nước ngoài được xét nghiệm COVID-19 và vui chơi, nghỉ dưỡng theo lịch trình đã được đăng ký trước do doanh nghiệp du lịch tổ chức trong vòng 7 ngày.

HVN chạm sàn với thanh khoản kỷ lục khi gần 800 triệu cổ phiếu giá rẻ về tài khoản - Ảnh 5.

Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay đầu tiên thí điểm đón du khách quốc tế đến Việt Nam hôm 17/11. (Ảnh: Vietnam Airlines).

Ngày 20/11 tới đây, Vietjet Air sẽ thực hiện chuyến bay từ Seoul đến Phú Quốc, dự kiến chở theo 209 du khách và hạ cánh lúc 12h trưa.

Bamboo Airways cho biết trong giai đoạn thí điểm đón khách quốc tế, hãng sẽ khai thác các chuyến bay charter kết nối Jeolla Nam (Hàn Quốc) - Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Cheonju (Hàn Quốc) – Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), kéo dài từ quý IV/2021 đến quý I/2022. Tuy nhiên hãng không thông báo ngày khai thác cụ thể.

"Hiện tại, Bamboo Airways đã ký hợp đồng đến tháng 3/2022 để đưa khách quốc tế từ các nước Đông Bắc Á, châu Âu về Phú Quốc, Nha Trang", hãng bay này cho hay.

Đức Quyền