|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Hướng giải quyết trước mắt cho các container hải sản nhập khẩu

11:25 | 23/11/2018
Chia sẻ
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn giao cho Cục Thú y chỉ đạo các cơ quan thú y có chức năng thực hiện việc kiểm dịch các lô hàng hải sản nhập khẩu theo đúng quy định của pháp luật.
bo nnptnt da ra huong giai quyet truoc mat cho cac container hai san nhap khau Hải sản Hoa Kỳ tìm đường vào Việt Nam

Theo Hiệp hội chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), ngày 22/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã gửi công văn hỏa tốc tới VASEP giải quyết kiến nghị của Hiệp hội và các doanh nghiệp hải sản về các vướng mắc trong kiểm dịch nguyên liệu thủy sản nhập khẩu từ tàu đánh bắt vận chuyển bằng container về Việt Nam.

bo nnptnt da ra huong giai quyet truoc mat cho cac container hai san nhap khau
Bộ NN&PTNT đã ra hướng giải quyết trước mắt cho các container hải sản nhập khẩu

Theo đó, đối với các doanh nghiệp cam kết, khẳng định, chịu trách nhiệm trước pháp luật về nguồn gốc hợp pháp đối với các lô hàng thủy sản nhập khẩu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn giao cho Cục Thú y chỉ đạo các cơ quan thú y có chức năng thực hiện việc kiểm dịch hàng hóa nhập khẩu theo đúng quy định của pháp luật.

Công văn này cũng nói thêm các doanh nghiệp phải thực hiện đầy đủ, có trách nhiệm truy xuất nguồn gốc thủy sản, tuân thủ các quy định về hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không có báo cáo và không được quản lý (IUU).

Trước đó, VASEP phản ánh ước tính có gần 50 container hàng hải sản vận chuyển về Việt Nam bị ách tắc tại cảng do không có được giấy H/C (giấy chứng nhận kiểm dịch hoặc an toàn thực phẩm). Số tiền lưu công, lưu bãi lên tới hàng trăm triệu đồng.

Nguyên nhân bắt nguồn từ việc Cục Thú y ra văn bản điều chỉnh việc kiểm dịch nguyên liệu thủy sản nhập khẩu từ tàu đánh bắt được đóng container tại cảng trung chuyển nước ngoài.

Theo VASEP đặc thù dòng hàng này bản chất là "cá tàu" (không có giấy H/C trong hồ sơ yêu cầu) vẫn đang nhập khẩu bình thường trong gần 10 năm qua. Các lô hàng này chỉ chuyển tải trung gian qua cảng của các quốc gia, nên cơ quan có thẩm quyền tại các quốc gia có cảng này không thể cấp giấy H/C cho các lô hàng.

Trước những phản ánh cấp bách của các doanh nghiệp hội viên, ngày 13/11, VASEP đã kiến nghị Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn giải quyết các vướng mắc trong kiểm dịch nguyên liệu thủy sản nhập khẩu từ tàu đánh bắt vận chuyển bằng container về Việt Nam.

Xem thêm

H. Mĩ

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Can thiệp sớm giúp ngăn chặn ngân hàng bị rút tiền hàng loạt
Theo Thống đốc NHNN, với ngân hàng bình thường, nếu vẫn có sự rút tiền hàng loạt, đều được đưa vào quá trình can thiệp sớm. Nếu chờ đến lúc tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt (là giai đoạn rất khó khăn) mới thực hiện các giải pháp hỗ trợ thì khó có thể để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.