Thời sự

Hướng dẫn cụ thể: Những đơn vị, cơ sở kinh doanh nào được hoạt động bình thường trong đợt cách li xã hội?

21:37 | 03/04/2020

Chia sẻ

Người đứng đầu các đơn vị được phép hoạt động bình thường đều phải đảm bảo an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch COVID-19.

Tối 3/4, Văn phòng Chính phủ đã có công văn hỏa tốc gửi đến các bộ, các cơ quan ngang bộ và UBND các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương nhằm giải thích rõ hơn về Chỉ thị số 16/CT-TTg về phòng chống dịch COVID-19.

Trước thực trạng, các ngành, cấp và địa phương đã nghiêm túc làm theo chỉ đạo của Thủ tướng. Tuy nhiên một số nội dung của Chỉ thị vẫn còn chưa thống nhất và gây ra hiểu lầm. Do đó công văn số 2601/VPCP-KGVX được ban hành nhằm giải thích rõ hơn về Chỉ thị 16.

Công văn 2601/VPCP-KGVX chỉ rõ những đơn vị, cơ sở kinh doanh được phép hoạt động bình thường ở mục 2. Ảnh: Báo Chính phủ.

Cụ thể, Chính phủ yêu cầu người dân hạn chế ra khỏi nhà trừ trường hợp cần thiết (nếu ra khỏi nhà cần đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 2 mét với , bao gồm:

- Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm

- Khám, chữa bệnh hoặc có thiên tai, hỏa hoạn.

- Làm việc tại các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang, ngoại giao và những cơ sở kinh doanh được phép hoạt động bình thường.

Công văn cũng chỉ rõ các cơ sở kinh doanh được phép hoạt động bình thường bao gồm cơ sở sản xuất, công trình giao thông xây dựng, cơ sở kinh doanh hàng hóa thiết yếu (lương thực, thực phẩm, xăng dầu, nhiên liệu...), cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh liên quan trực tiếp đến ngân hàng và hỗ trợ doanh nghiệp (công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng kí giao dịch bảo đảm), chứng khoán, bưu chính viễn thông, xuất nhập khẩu, khám chữa bệnh, tang lễ. 

Hướng dẫn cụ thể: Những đơn vị, cơ sở kinh doanh nào được hoạt động bình thường trong đợt cách li toàn xã hội? - Ảnh 2.

Công ty chứng khoán được hoạt động bình thường. Ảnh: Lợi Hoàng

Ngoài ra, người đứng đầu các cơ sở trên đều phải đảm bảo an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch (đeo khẩu trang, yêu cầu người lao động chủ động khai báo y tế, hạn chế di chuyển, tiếp xúc, tổ chức, quản lí chặt chẽ việc đưa đón người lao động).

Bên cạnh đó, các hoạt động vận chuyển hành khách công cộng (trừ xe công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách li, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất) về cơ bản là tạm dừng. Các phương tiện cá nhân cũng nên hạn chế tối đa.

Các bộ, cơ quan địa phương liên quan có thẩm quyền sẽ phối hợp, giải quyết các vấn đề phát sinh theo thẩm quyền, đồng thời xử lí nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tiểu Phượng