Kinh doanh

Huawei trở thành hãng bán nhiều điện thoại nhất thế giới, song có thể họ sẽ sớm trả lại ngôi vương cho Samsung

15:47 | 30/07/2020

Chia sẻ

Lần đầu tiên trong lịch sử của tập đoàn, Huawei vượt Samsung để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới trong quí II năm nay.

Một báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường Canalys cho thấy Huawei xuất xưởng 55,8 triệu điện thoại trong quí II, giảm 5% so với cùng kì năm ngoái. Trong khi đó, Samsung bán 53,7 triệu điện thoại, giảm tới 30% so với cùng kì năm ngoái.

Đây là lần đầu tiên Huawei giành vị trí quán quân về số lượng điện thoại thông minh trong một quí - một mục tiêu mà họ đã ấp ủ trong nhiều năm.

Phần lớn (hơn 70%) điện thoại của Huawei được bán ở Trung Quốc trong quí II. Ngược lại, hoạt động kinh doanh ở các thị trường quốc tế giảm do các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Từ tháng 4 tới tháng 6, số lượng điện thoại mà Huawei bán ở các thị trường quốc tế giảm 27% so với cùng kì năm ngoái.

Song các nhà phân tích nhận định ngôi vương của Huawei sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn bởi tác động của "vòng kim cô" mà Mỹ đặt lên tập đoàn.

Huawei trở thành hãng điện thoại lớn nhất thế giới, song có thể họ sẽ sớm trả lại ngôi vương cho Samsung - Ảnh 1.

Huawei xuất xưởng 55,8 triệu điện thoại trong quí II, giảm 5% so với cùng kì năm ngoái. Ảnh: VOX

Ở châu Âu, một thị trường quan trọng đối với Huawei, thị phần của tập đoàn giảm xuống 16% trong quí II, thấp hơn nhiều so với mức 22% trong quí II năm ngoái, theo Counterpoint Research. 

Hiện tại, Huawei là hãng điện thoại có thị phần lớn thứ ba ở châu Âu, sau Samsung và Apple. Thực tế đó cho thấy Huawei ngồi lên "ngai vương" nhờ nỗ lực mở rộng thị phần ở Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Dân số khổng lồ của Trung Quốc là lợi thế rất lớn để mọi doanh nghiệp tăng thị phần toàn cầu.

"Duy trì vị thế dẫn đầu trong dài hạn sẽ là việc khó đối với Huawei. Các đối tác phân phối chủ chốt của họ ở các vùng trọng yếu, như châu Âu, đang ngày càng cảm thấy bất an với điện thoại Huawei. Họ giảm số mẫu điện thoại mà họ bán, đồng thời nhập các sản phẩm từ các thương hiệu điện thoại khác để giảm rủi ro", Mo Jia, một nhà phân tích của Canalys, bình luận.

Mo Jia nói thêm rằng vị thế ở Trung Quốc sẽ không đủ lớn để Huawei giữ vị trí quán quân khi nền kinh tế toàn cầu bắt đầu phục hồi sau khủng hoảng COVID-19.

Nhạc Phong