|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Huawei dễ thở hơn dưới thời ông Biden: Đã thoả thuận mua được chip bán dẫn do Mỹ sản xuất?

13:35 | 30/08/2021
Chia sẻ
Làn sóng chỉ trích kịch liệt diễn ra, chủ yếu từ phía đảng Cộng hòa đối lập, sau khi các báo cáo nói rằng Huawei đã giành được sự chấp thuận mua chip bán dẫn ô tô do Mỹ sản xuất.

Bộ Thương mại Mỹ đã phủ nhận mọi biện pháp nới lỏng các hạn chế thương mại của họ đối với Huawei Technologies, nhưng không bác bỏ các báo cáo nói rằng gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã giành được sự chấp thuận để mua chất bán dẫn của Mỹ cho hoạt động kinh doanh linh kiện ô tô của mình, theo South China Morning Post.

“Chính sách này vẫn chưa được nới lỏng hoặc sửa đổi,” người phát ngôn Bộ Thương mại cho biết hôm thứ Sáu.

Chính phủ Mỹ đã phải phản ứng lại trước làn sóng chỉ trích mạnh mẽ, sau tin tức gần đây nói rằng họ đã chấp thuận miễn trừ cho Huawei, công ty đã nằm trong “danh sách thực thể” bị cấm kinh doanh với các nhà cung cấp của Mỹ, để mua chip ô tô.

Chính quyền Biden phủ nhận việc "dễ chịu hơn" với Huawei - Ảnh 1.

Gian hàng của Huawei tại triển lãm ô tô Thượng Hải ở Trung Quốc vào ngày 19 tháng 4 năm 2021. Ảnh: Reuters

Bộ Thương mại cho biết Huawei vẫn nằm trong danh sách cho phép và tiếp tục tuân theo chính sách cấp phép hiện hành của Bộ.

Ngay sau khi tin tức được đưa ra hôm thứ Tư về việc phê duyệt, ông Mike Pompeo, cựu Ngoại trưởng dưới thời Tổng thống Donald Trump, đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Biden và chính quyền hiện tại. 

“Tôi đã làm việc để đảm bảo nước Mỹ không bị đe dọa từ phía Trung Quốc, mà đặc biệt là hoạt động gián điệp đến từ Tập đoàn Huawei", ông nói. “[Thế nhưng] Chính quyền Biden đã nhượng bộ họ. Người Nga thì có được một đường ống (chỉ đường ống Nord Stream 2 từ Nga đến Đức). Iran thì nhận được hàng tỷ USD. Trung Quốc thì mua được chất bán dẫn."

Hôm thứ Năm, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tình báo Thượng viện, đồng thời là thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, đã lên tiếng chất vấn chính quyền Biden về bước đi gây tranh cãi trên.

“Chính quyền liên bang không được phép che giấu chuyện này với công chúng,” Rubio cho biết trong một tuyên bố. “Giới chức chính quyền cần nhận trách nhiệm và giải trình rõ ràng về những hành động của họ."

“Việc giúp Huawei không có ích gì cho nền kinh tế hoặc an ninh quốc gia của Mỹ. Thay vì miễn trừ và cấp phép, chính quyền Biden phải tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Huawei và các công ty công nghệ Trung Quốc khác ”.

Paul Triolo, giám đốc thực hành chính sách công nghệ của công ty tư vấn rủi ro chính trị Eurasia Group, gọi những phản ứng này là “một trò chơi chính trị”. Triolo nói: “Việc chất vấn chính quyền khi mọi chuyện có vẻ trở nên dễ dàng hơn với Huawei là chuyện công bằng và chấp nhận được. Tuy nhiên, chúng không phản ánh việc thay đổi chính sách."

Trong tuyên bố hôm thứ Sáu, Bộ Thương mại cho biết rằng các đơn xin cấp phép từ Huawei đã được xem xét và phê duyệt bởi liên bộ Ngoại giao - Quốc phòng - Năng lượng.

"Chính quyền Biden đã không thay đổi các hạn chế quy định đối với Huawei và các công ty con của nó trong danh sách hạn chế được áp dụng vào các năm 2019 và 2020 cũng như về cách thức áp đặt các biện pháp trừng phạt đó, vốn đã có dưới thời Tổng thống Trump", Bộ cho hay.

Đại diện của Huawei đã từ chối bình luận.

Việc phê duyệt này sẽ cho phép Huawei mua chip silicon trị giá hàng trăm triệu đô la cho hoạt động kinh doanh linh kiện ô tô đang phát triển của mình, Reuters đưa tin hôm thứ Tư.

James Lewis, giám đốc Chương trình Công nghệ và Chính sách Công tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington, cho biết: “Đó không phải là dấu hiệu cho thấy chính quyền Biden mềm mỏng hơn với Huawei. “[Chỉ là] Họ đang cố gắng lý trí hơn một chút về rủi ro."

“[Bởi vì] Có rất ít rủi ro từ việc bán chip xe hơi. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ sẽ nới lỏng về 5G, ”Lewis nói.

Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, đã gặp khó khăn kể từ khi “đứng giữa lằn đạn” của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Cuối cùng, công ty đã nằm trong "danh sách đen" của các bộ, ban, ngành liên bang về việc hạn chế hoạt động kinh doanh với các công ty công nghệ Mỹ, cũng như sự tham gia của Huawei vào việc phát triển mạng 5G ở Mỹ cũng bị siết chặt.

Trong một nỗ lực nhằm giảm bớt sự hiện diện của Huawei tại Mỹ, Quốc hội liên bang đã thông qua 1,9 tỷ USD để hoàn trả cho các nhà mạng viễn thông nông thôn của Mỹ chi phí nhằm loại bỏ thiết bị do Huawei và ZTE, một công ty viễn thông khác của Trung Quốc sản xuất. Huawei đã báo cáo sự sụt giảm doanh thu lớn nhất trong nửa đầu năm nay.

Đạt Thái

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 6 - 10/2: Tiếp diễn xu hướng đi ngang trong ngắn hạn đến khi dòng tiền trở lại
Dưới góc nhìn kỹ thuật của công ty chứng khoán, VN-Index đang được hỗ trợ ở vùng 1.058 – 1.067, nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức thấp khi thanh khoản tuần tới dự kiến sẽ còn giảm.