|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

HSBC: Tỷ giá USD/VND chịu áp lực tăng trong quý I

07:07 | 31/01/2024
Chia sẻ
Chuyên gia của HSBC Việt Nam dự báo tỷ giá sẽ chịu áp lực tăng trong quý I nhưng cải thiện trong nửa cuối 2024.

Từ đầu tháng đến nay, giá USD bán ra tăng từ 130 đến 170 đồng tại các ngân hàng thương mại. Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá USD tháng 1 tăng 0,52% so với tháng 12/2023 và tăng 3,69% so với cùng kỳ năm trước.

Trên thị trường tự do, đầu tuần trước (22/1), giá USD lần đầu vượt 25.000 đồng kể từ tháng 10/2022 2 và hiện vẫn bán ra trên ngưỡng này.

Theo ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc Khối ngoại hối, thị trường vốn và Dịch vụ chứng khoán của HSBC Việt Nam, có hai lý do khiến đồng bạc xanh củng cố sức mạnh trong tháng 1/2024.

Đầu tiên, những tín hiệu tích cực từ thị trường lao động và kinh tế Mỹ thời gian gần đây cùng những phát biểu của các thành viên Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ (FOMC) về việc sẽ tiếp tục hành động dựa vào dữ liệu thực tế, đã khiến thị trường dần cắt giảm kỳ vọng việc FOMC sẽ sớm hạ lãi suất điều hành.

Diễn biến này khiến lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng nhẹ trở lại, kéo theo USD lấy lại sức mạnh trên thị trường quốc tế. Chỉ số Dollar Index (DXY) - đo lường sức mạnh của đồng USD với một rổ các tiền tệ khác - hiện duy trì trên mức 103. Đây là một trong những nguyên nhân cơ bản khiến các đồng nội tệ tại châu Á, trong đó có Việt Nam, suy yếu hơn so với USD.

Kiểm đếm USD tại một ngân hàng thương mại sáng 14/11/2022. (Ảnh: Thanh Tùng).

Bên cạnh đó, việc chênh lệch lãi suất vẫn ở mức cao trong bối cảnh thanh khoản tiền đồng tương đối dư thừa ngay cả trong giai đoạn trước Tết Nguyên Đán, cũng khiến tỷ giá tăng nhanh trong những tuần đầu năm 2024. Ông Khoa dự báo tỷ giá USD/VND vẫn chịu áp lực tăng trong quý này vì 4 lý do.

Thứ nhất, sự khác biệt về chính sách tiền tệ giữa Fed và Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ vẫn rộng. Ưu tiên chính sách của Việt Nam hiện tập trung vào việc hỗ trợ tăng trưởng, trái ngược với Mỹ khi Fed khả năng vẫn duy trì thắt chặt tiền tệ khi nền kinh tế tăng trưởng cao hơn kỳ vọng và lạm phát cơ bản hạ nhiệt chậm.

Thứ hai, thanh khoản VND trên thị trường liên ngân hàng có thể sẽ tiếp tục duy trì ở mức tốt do chưa có nhiều chuyển biến đáng kể về tăng trưởng tín dụng cũng như tốc độ giải ngân đầu tư công, ít nhất là trong quý I.

Thứ ba, trong khi thặng dư thương mại và vốn đầu tư FDI của Việt Nam có thể duy trì ở mức cao, một số biến động địa chính trị toàn cầu và trong khu vực có thể tạo nhiều tác động tương đối tiêu cực lên VND. Và cuối cùng, đồng bạc xanh nói chung được kỳ vọng vẫn duy trì được sức mạnh những tháng đầu năm, trong khi nhân dân tệ tiếp tục yếu do kinh tế Trung Quốc hồi phục chậm hơn dự kiến.

Trước đó, vào năm 2023, Ngân hàng Nhà nước đã có những thành công nhất định trong việc điều hành thị trường ngoại hối khi USD/VND duy trì mức trượt giá khoảng 3,1% - tính theo tỷ giá ngân hàng thương mại bán ra, dù có vài giai đoạn tỷ giá áp sát mốc 24.800 đồng.

Năm nay, HSBC dự báo tỷ giá sẽ cải thiện hơn vào nửa cuối 2024, đặc biệt khi đồng USD đạt đỉnh, kinh tế - tín dụng trong nước dần hồi phục. "Chúng tôi hiện dự báo tỷ giá USD/VND sẽ kết thúc năm ở vùng giá 24.400", ông Khoa nói.

Viễn Thông