|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

HoREA đề nghị UBND TP HCM sớm báo cáo rà soát để gỡ vướng cho dự án có đất công xen cài

14:32 | 22/06/2019
Chia sẻ
Hiện UBND TP HCM vẫn chưa có báo cáo rà soát, tổng hợp các trường hợp đang sử dụng đất trên địa bàn thành phố có nguồn gốc do nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp, đất chuyên dùng. Điều này ảnh hưởng đến việc gỡ vướng cho các dự án có đất công xen cài trên địa bàn thành phố.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có công văn số 63 gửi Thường trực UBND TP thông tin, Văn phòng Chính phủ, UBND TP HCM, Bộ Xây dựng đều đã có những công văn về việc hướng dẫn thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư và lựa chọn chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại có nguồn gốc do đền bù đất ở, đất nông nghiệp, đất chuyên dùng, xen cài đất do Nhà nước trực tiếp quản lý.

photo-3-15608162108501207231867-15608266003561898677380

Việc giải quyết thủ tục pháp lý cho các dự án có đất công xen cài trên địa bàn TP HCM đang là vướng mắc chung. (Ảnh: Nguyên Hà)

Cụ thể, tháng 10/2017, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư và lựa chọn chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại.

Theo đó, UBND TP HCM có trách nhiệm rà soát, tổng hợp và giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật về việc giao đất theo hình thức chỉ định hoặc chỉ định nhà đầu tư đối với dự án nhà ở có tính chất đặc thù.

Tuy nhiên, HoREA làm việc và được biết, Tổng Cục Quản lý đất đai – Bộ Tài nguyên Môi trường đến nay vẫn chưa nhận được báo cáo của UBND TP HCM rà soát, tổng hợp các trường hợp đang sử dụng đất trên địa bàn thành phố có nguồn gốc do nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp, đất chuyên dùng.

Hiệp hội đề nghị UBND TP sớm có Báo cáo này. Trong đó các trường hợp được rà soát phải là đất ở trong đồ án quy hoạch do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; được cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để triển khai dự án xây dựng nhà ở; hoặc đã được ghi trong quyết định thu hồi đất khi thực hiện giải phóng mặt bằng là để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở.

HoREA nhất trí với quan điểm của Bộ Xây dựng và UBND TP HCM rằng những diện tích nêu trên được coi là đất ở.

"Khi nhà đầu tư có quyền sử dụng đất ở hợp pháp theo quy định của pháp luật về đất đai và có đủ điều kiện, năng lực làm chủ đầu tư dự án theo quy định của pháp luật về nhà ở, pháp luật về kinh doanh bất động sản thì được xem xét chỉ định chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại theo quy định của Luật Nhà ở số 65/2014/QH13 và Nghị định 99/2015/NĐ-CP ", công văn của HoREA khẳng định.

Từ giữa năm 2015, Hiệp hội đã có nhiều báo cáo phản ánh về "thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư và lựa chọn chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại có nguồn gốc do nhận chuyển nhượng đất ở, đất nông nghiệp, đất chuyên dùng, xen cài đất do Nhà nước trực tiếp quản lý".

Mặc dù Văn phòng Chính phủ, UBND TP HCM, Bộ Xây dựng đều đã có những công văn về nội dung này. Tuy nhiên, đây vẫn đang là một trong những điểm nghẽn của thị trường bất động sản.

Mới đây, vấn đề này lại mới làm nóng thị trường địa ốc khi dự án Green Star Sky Garden của CTCP Đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát tại quận 7 bị kết luận là làm đúng Luật Xây dựng nhưng lại vi phạm Luật Đất đai, chưa hoàn thành thủ tục về chuyển mục đích sử dụng đất và giao đất của dự án.

Dự án này có phần đất rạch, bờ đất, đường thuộc nhà nước quản lý và đất các hộ dân sử dụng nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nằm xen cài trong diện tích. Đây cũng là vướng mắc phổ biến của rất nhiều dự án kinh doanh nhà ở có quỹ đất thuộc diện nhà nước quản lý, chiếm tỉ lệ khoảng trên dưới 10% diện tích dự án.

N. Lê

Thủ tướng: 'Biến đau thương thành hành động', tiếp tục hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành biến đau thương thành hành động trước sự ra đi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp mà Chính phủ đề ra, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp để đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế.