Nhà đất

HoREA lên tiếng vụ 110 biệt thự xây ‘lụi’ ở khu Nam Sài Gòn

10:09 | 18/06/2019

Chia sẻ

Theo HoREA, các bài viết gần đây về dự án Green Star Sky Garden của Hưng Lộc Phát tại khu Nam Sài Gòn chưa thông tin đầy đủ và có mặt chưa thật chuẩn xác, khiến khách hàng của dự án lo lắng và làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của chủ đầu tư.

Thông tin chưa đầy đủ ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp

Tại công văn mới nhất, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho biết, liên quan đến dự án của CTCP Đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát tại quận 7, đã có nhiều thông tin cho rằng dự án Green Star Sky Garden của Hưng Lộc Phát bị đình chỉ vì xây dựng không phép. Tuy nhiên HoREA nhận thấy thông tin trên là chưa đầy đủ, đã có tác động làm cho khách hàng của dự án lo lắng và làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của chủ đầu tư.

photo-3-15608162108501207231867

Liên quan dự án Green Star Sky Garden của Hưng Lộc Phát, HoREA cho rằng thông tin chưa đầy đủ ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp. Ảnh: Nguyên Hà

HoREA cho biết, trước đó, Hưng Lộc Phát đã có văn bản đề nghị UBND TP HCM hỗ trợ giải quyết hồ sơ xin sử dụng đất tại phường Phú Mỹ, quận 7.

Theo đó, năm 2015, UBND TP đã công nhận công ty Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư dự án Khu nhà ở cao tầng tại phường Phú Mỹ, quận 7. Đến năm 2018, UBND quận 7 đã có Quyết định duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 dự án; UBND TP chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư và chấp thuận đầu tư dự án.

Tháng 4/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã có văn bản trình và đề nghị UBND TP chấp thuận cho Công ty Hưng Lộc Phát được sử dụng khu đất 52.648,6 m2 để thực hiện dự án, trong đó đề nghị thu hồi 4.588,8 m2 đất do 7 hộ dân quản lý sử dụng và đề nghị thu hồi 7.348,6 m2 đất rạch, bờ đất, đường do nhà nước quản lý.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến đã có chỉ đạo giao Sở TN&MT và Sở Xây dựng rà soát các vấn đề liên quan đến dự án theo quy định.

Hai Sở đã có báo cáo, trong đó Sở TN&MT nêu tại Nghị định số 01/2017/NĐ-CP quy định: "Trường hợp diện tích đất thực hiện dự án sản xuất, kinh doanh có phần diện tích đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích hoặc có phần diện tích đất mà người đang sử dụng đất không có quyền chuyển nhượng, cho thuê, góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai và không có tài sản gắn liền với đất thì UBND cấp có thẩm quyền quyết định thu hồi đất và cho chủ đầu tư thuê đất để thực hiện dự án đối với diện tích đất đó".

HoREA cũng kiến nghị UBND TP xem xét, giải quyết đề xuất của các Sở về dự án của Hưng Lộc Phát, đồng thời đề nghị thành phố chấp thuận cho doanh nghiệp được sử dụng 52.648,6 m2 để thực hiện dự án.

Tạm ngừng thi công là chưa hợp lý

Ngày 22/5 và ngày 14/6, Phòng Quản lý đô thị quận 7 đã tiến hành kiểm tra công tác xây dựng và lập Biên bản yêu cầu tạm ngừng thi công công trình trong 60 ngày để chủ đầu tư hoàn tất các thủ tục về chuyển mục đích sử dụng đất và giao đất của dự án.

Tại hiện trường, Hưng Lộc Phát đã và đang thi công 6 lô đất gồm 110 nhà liên kế, đường giao thông và hồ điều hòa. Hiệp hội được biết, Hưng Lộc Phát đã nhận đặt cọc giữ chỗ của khách hàng với số tiền 50 triệu đồng/nền.

HoREA nhận xét, dự án Khu nhà ở tại phường Phú Mỹ, quận 7 do công ty Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư, thuộc trường hợp được miễn Giấy phép xây dựng đối với phần khu nhà liên kế (110 căn), theo quy định tại Luật Xây dựng: "Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500 m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt". Do vậy, Công ty Hưng Lộc Phát có quyền thi công khu nhà phố liên kế của dự án theo quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 đã được duyệt.

"Việc Phòng Quản lý đô thị quận 7 lập Biên bản yêu cầu chủ đầu tư tạm ngừng thi công công trình trong 60 ngày để chủ đầu tư hoàn tất các thủ tục về chuyển mục đích sử dụng đất và giao đất của dự án, là không hợp lý và chưa chuẩn xác. Bởi lẽ, Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ không có quy định xử phạt trường hợp này", công văn của Hiệp hội nhận định. Việc yêu cầu tạm ngừng thi công xây dựng công trình chắc chắn sẽ gây thiệt hại cho chủ đầu tư.

Phần đất rạch, bờ đất, đường thuộc nhà nước quản lý và đất các hộ dân sử dụng nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nằm xen cài trong diện tích dự án. Đây cũng là vướng mắc phổ biến của rất nhiều dự án kinh doanh nhà ở có quỹ đất thuộc diện nhà nước quản lý, chiếm tỉ lệ khoảng trên dưới 10% diện tích dự án. Nếu giải quyết được trường hợp của công ty Hưng Lộc Phát sẽ giải quyết được ách tắc của nhiều dự án tương tự, góp phần bổ sung nguồn cung nhà ở đang rất thiếu hụt trên thị trường.

Từ trường hợp của Hưng Lộc Phát, HoREA nhận thấy các doanh nghiệp bất động sản đang đứng trước nhiều rủi ro về pháp lý (chủ đầu tư đã bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án, nhưng không thể hoàn thành thủ tục pháp lý hoặc triển khai dự án mà lỗi không phải do chủ đầu tư); rủi ro về tài chính và tín dụng (do doanh nghiệp đã bỏ ra chi phí lớn để giải phóng mặt bằng, chuẩn bị đầu tư…); rủi ro về uy tín thương hiệu của doanh nghiệp và cơ hội kinh doanh bị bỏ lỡ.

N. Lê