Nhà đất

Xây 'lụi' 110 biệt thự, Công ty Hưng Lộc Phát đổ lỗi cho cơ quan nhà nước

07:56 | 18/06/2019

Chia sẻ

Trước lùm xùm ở dự án Green Star Sky Garden (quận 7, TP HCM), Công ty CP Đầu tư BĐS Hưng Lộc Phát (chủ đầu tư) thừa nhận vẫn chưa được giao đất nhưng đổ lỗi cho cơ quan nhà nước vì chậm trễ.

Ngày 17/6, Công ty Hưng Lộc Phát đã lên tiếng về việc dự án Green Star Sky Garden tại P.Phú Thuận, quận 7 (TP HCM) khi xây hơn 100 căn biệt thự gần khu Phú Mỹ Hưng nhưng chưa được UBND TP HCM giao đất, chưa làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.

Theo đại diện Công ty Hưng Lộc Phát hiện dự án Green Star Sky Garden đã hoàn thành đầy đủ tất cả cả các thục tục liên quan đến pháp lý. 

"Việc cơ quan Nhà nước chậm trễ trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính đã gây ảnh hưởng rất lớn đến quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp, làm doanhh nghiệp mất đi nhiều cơ hội trong kinh doanh, ảnh hưởng uy tín đối với khách hàng đã và đang đồng hành cùng doanh nghiệp chúng tôi trong suốt thời gian qua"- chủ đầu tư cho hay.

dji0058-15607340774661040727367

Dự án Green Star Sky Garden vẫn chưa được UBND TP.HCM giao đất. Ảnh: NLĐ

Theo công ty này, ngày 4/6/2018 Hưng Lộc Phát đã nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất đến Sở Tài Nguyên và Môi trường TP HCM, để thực hiện đầu tư dự án theo đúng quy định. Nhưng đến nay công ty đang chờ UBND TP HCM ký Quyết định cho công ty Hưng Lộc Phát sử dụng đất thực hiện dự án theo như đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Mặt khác, chủ đầu tư Công ty Hưng Lộc Phát cũng lý giải về việc xây dựng khu thấp tầng là hơn 100 biệt thự là đúng luật. "Chúng tôi căn cứ vào Điều 89 của Luật Xây dựng: công trình được miễn phép xây dựng "nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt" nên dự án chúng tôi thuộc trường hợp miễn phép xây dựng"- đơn vị này lý giải.

Trước đó, UBND quận 7 (TP HCM) cho biết đã lập biên bản đình chỉ thi công dự án Khu nhà ở tại phường Phú Mỹ (tên thương mại là Green Star Sky Garden) do chủ đầu tư xây 110 căn biệt thự khi dự án chưa hoàn chỉnh pháp lý. Dự án đã bị đình chỉ thi công vào ngày 22/5.

Đến nay, Chủ đầu tư dự án - Công ty cổ phần đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát - đã xây xong phần thô 110 căn biệt thự trên đất dự án trong khi chưa có quyết định giao đất của UBND TP HCM. Cơ quan chức năng cũng cho phép chủ đầu tư hoàn chỉnh pháp lý của dự án trong 60 ngày kể từ ngày lập biên bản.

Theo nhận định của quận 7, chủ đầu tư đã hoàn thành các bước thủ tục chuẩn bị đầu tư như được công nhận chủ đầu tư, quy hoạch 1/500, quyết định chấp thuận đầu tư, thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật… Theo quy định, khu vực đã có quy hoạch chi tiết 1/500 sẽ được miễn giấy phép xây dựng đối với công trình dưới 4.000 m2 thấp hơn 7 tầng. Căn cứ vào đó, chủ đầu tư chỉ xây các căn biệt thự quy mô 1 trệt, 2 lầu và 1 tầng hầm. Đại diện Sở Xây dựng khẳng định việc này là phù hợp quy định pháp luật.

Tuy nhiên, để khởi công xây dựng công trình này, chủ đầu tư phải có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, công ty Hưng Lộc Phát chưa được UBND TP giao đất, chưa làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất là chưa đầy đủ pháp lý.

Ông Đào Gia Vượng - Phó Chủ tịch UBND Quận 7 cho biết: "Do công ty đã có thủ tục xin UBND TP giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất nhưng chưa được UBND TP duyệt nên trước mắt quận chỉ đình chỉ xây dựng dự án, chưa ra quyết định xử phạt và bắt buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu."

Được biết, dự án Green Star Sky Garden có tổng diện tích đất chủ đầu tư đã bồi thường, nhận chuyển nhượng từ các hộ dân để thực hiện dự án là 45.300 m2, trong đó có 7 trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận với tổng diện tích 4.588,8 m2 đất. Đất do nhà nước quản lý là 7.348,6 m2 bao gồm đất rạch, bờ đất, đường. Đặc biệt trong hơn 5,2 ha đất của dự án có trường hợp 133 m2 đất do một hộ dân quản lý từng xảy ra việc trả lại bồi thường do nhà nước thu hồi.

Thực tế khu biệt thự liên kế của dự án Green Star Sky Garden có giá bán 9-15 tỉ đồng/căn. Dự kiến chủ đầu tư sẽ giao nhà cho khách hàng vào tháng 7.

B.N