Nhà đất

Vụ 110 biệt thự xây 'chui': Doanh nghiệp sai vì '1m2 đất công cũng phải đấu giá'

19:13 | 20/06/2019

Chia sẻ

Liên quan đến vụ việc 110 biệt thự của Hưng Lộc Phát tại quận 7, Phó Chủ tịch UBND TP HCM khẳng định, chủ đầu tư làm đúng Luật Xây dựng, nhưng quan điểm của TP HCM là phải xem xét các luật khác nhau để đánh giá hành vi của doanh nghiệp chứ không thể chỉ dựa theo một luật.

Tại buổi họp báo chiều nay (ngày 20/6) về vụ việc liên quan 110 biệt thự tại quận 7, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan khẳng định, CTCP Đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát đã sai khi triển khai thi công mà chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

viber_image_2019-06-20_19-19-12

Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết, thành phố thống nhất chủ đầu tư đã sai khi triển khai thi công công trình xây dựng mà chưa được cấp quyền sử dụng đất hợp pháp.

Theo Luật Xây dựng, nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500 m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Tại buổi họp, ông Đào Gia Vượng, Phó Chủ tịch UBND quận 7 và ông Lê Trần Kiên, Phó Giám đốc Sở Xây dựng khẳng định, 110 biệt thự của Hưng Lộc Phát được miễn giấy phép xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TP HCM nêu quan điểm chung của thành phố, mọi dự án đầu tư, đặc biệt là liên quan đến chức năng nhà ở, đều phải vận dụng tất cả pháp luật liên quan chứ không chỉ một luật. Với trường hợp dự án của Hưng Lộc Phát, dự án có xen kẽ đất công nên phải vận dụng cả Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Xây dựng và Luật Quản lý sử dụng tài sản công.

Ông nói: "Chỉ nhìn ở Luật Xây dựng thì chủ đầu tư làm đúng, nhưng trước khi đánh giá theo Luật Xây dựng thì phải dựa theo hành vi trước đó liên quan Luật Đất đai thì doanh nghiệp làm sai. Quan điểm của TP HCM là phải xem xét các luật khác nhau để đánh giá hành vi của doanh nghiệp chứ không phiến diện".

Quan kiểm tra, thành phố thống nhất chủ đầu tư đã sai khi triển khai thi công công trình xây dựng mà chưa được cấp quyền sử dụng đất hợp pháp.

photo-4-15608162139491073068035

Sau khi công ty Hưng Lộc Phát chấp hành xử phạt, hoàn thành thủ tục pháp lý thì thành phố sẽ kiểm tra và quyết định dự án có thể tiếp tục triển khai hay không. (Ảnh: Nguyên Hà)

Phó chủ tịch UBND TP HCM phân tích, nguyên nhân khách quan do thủ tục phức tạp, chưa có hướng dẫn về việc quản lý đất công xen cài trong dự án bất động sản. Theo quy định, 1 m2 đất công cũng phải đem đấu giá theo luật đất công nên trường hợp của Hưng Lộc Phát, UBND TP phải xin hướng dẫn của Tổng cục Quản lý Đất đai thuộc Bộ Tài nguyên Môi trường. Đây là một trong các bất cập.

Cơ quan chức năng quận 7 và Sở Xây dựng cũng chưa có thống nhất chung, thiếu quyết đoán, xử lý còn e dè nên để xảy ra quản lý có sai sót.

Nhưng phía chủ đầu tư cũng có sai khi biết vướng nhưng vẫn cố tình hành động trước khi cơ quan quản lý nhà nước cấp phép, "cầm đèn chạy trước ô tô".

Về biện pháp xử lý, ông Hoan thông tin, thành phố thống nhất giao Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra việc triển khai thực hiện trong vòng 2 tuần, sau đó sẽ đề xuất biện pháp xử lý vi phạm hành chính theo Luật Đất đai. Đồng thời, trong vòng 60 ngày, chủ đầu tư phải hoàn thiện các thủ tục để được UBND TP cấp giấy phép sử dụng đất hợp pháp. Sau khi công ty Hưng Lộc Phát chấp hành xử phạt, hoàn thành thủ tục pháp lý thì thành phố sẽ kiểm tra và quyết định dự án có thể tiếp tục triển khai hay không.

UBND TP HCM cũng yêu cầu UBND quận 7 và Sở Xây dựng tổ chức kiểm điểm cá nhân, đơn vị liên quan, thành lập tổ rà soát, kiểm tra pháp lý của dự án này.

Dự án Green Star Sky Garden của Công ty Hưng Lộc Phát tại quận 7 có tổng diện tích 52.648,6 m2. Trong đó, chủ đầu tư đã bồi thường, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất 45.300 m2 (chiếm 86,04%) từ các hộ dân, còn 7.348,6 m2 đất rạch, bờ đất, đường thuộc diện nhà nước quản lý (chiếm 14% tổng diện tích). 

Tuy chưa được giao đất và chuyển mục đích sử dụng toàn bộ đất dự án nhưng chủ đầu tư vẫn thi công 110 biệt thự tại đây. Ngày 22/5, cơ quan chức năng quận 7 và Thanh tra xây dựng địa bàn mới phát hiện vụ việc, lúc này các biệt thự đều đã hoàn thiện phần thô. Cơ quan chức năng đã ra quyết định đình chỉ thi công dự án này trong vòng 60 ngày.

N. Lê