|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

HoREA: Bất cập của Luật Nhà ở 2014 đang cản trở các doanh nghiệp BĐS

13:51 | 23/08/2021
Chia sẻ
HoREA đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhà ở 2014 để tháo gỡ những bất cập, vướng mắc đang cản trở hoạt động đầu tư kinh doanh của các doanh nghiệp bất động sản.
HoREA: Nhà đầu tư có quyền sử dụng đất thông qua nhận chuyển nhượng quyền sử dụng - Ảnh 1.

HoREA kiến nghị hoàn thiện pháp luật về nhà ở. (Ảnh minh họa: Trường Nguyên).

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành liên quan về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhà ở 2014.

Theo quy định hiện nay, nhà đầu tư có quyền sử dụng đất ở hợp pháp và các loại đất khác được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang làm đất ở.

Từ đó, Hiệp hội đề nghị xem xét lựa chọn một trong hai phương án để sửa đổi, bổ sung điểm c Khoản 1 Điều 75 Luật Đầu tư 2020 về sửa đổi, bổ sung Khoản 1 Điều 23 Luật Nhà ở 2014.

Phương án 1, nhà đầu tư có quyền sử dụng đất ở hoặc các loại đất khác thông qua nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở hoặc các loại đất khác phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng nhà ở đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở để xây dựng nhà ở thương mại.

Phương án 2, nhà đầu tư có quyền sử dụng đất thông qua nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng nhà ở đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở để xây dựng nhà ở thương mại.

Theo Hiệp hội, cả hai phương án này đều phù hợp với các quy định của Luật Đất đai 2013, Luật Nhà ở 2014, Luật Đầu tư 2020 và Luật Xây dựng (sửa đổi) 2020. Tuy nhiên, phương án 2 sử dụng khái niệm pháp luật "chuẩn hơn". Do đó, Hiệp hội kiến nghị lựa chọn phương án 2.

Đồng thời, HoREA cũng đề xuất sửa đổi, bổ sung điểm e Khoản 1 Điều 75 Luật Đầu tư 2020 về bãi bỏ Khoản 4 Điều 23 Luật Nhà ở 2014. Theo Hiệp hội, nội dung Khoản 1 Điều 23 Luật Nhà ở 2014 được đề nghị sửa đổi, bổ sung phía trên đã bao hàm đầy đủ nội dung Khoản 4 Điều 23 Luật Nhà ở 2014, nên cần bãi bỏ Khoản 4 Điều 23 Luật Nhà ở 2014 để tránh trùng lặp.

Trước đó, HoREA đã có Báo cáo nghiên cứu rà soát một số quy định bất cập của Luật Nhà ở 2014 gửi Thủ tướng và Bộ Xây dựng.

Theo HoREA, một số điều khoản trong Luật Nhà ở 2014 và 18 Nghị định 99/2015/NĐ-CP đã gây ra các ách tắc, vướng mắc trong giai đoạn 2015 - 2020 và sau khi sửa đổi dự kiến tiếp tục gây ra các ách tắc, vướng mắc nếu không sớm được khắc phục.

Các quy định quy định không thống nhất, không phù hợp, không đồng bộ trong Luật Nhà ở 2014 vừa làm thiệt hại cho nhiều doanh nghiệp; tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản; làm hạn chế cơ hội tạo lập nhà ở của nhiều hộ gia đình và làm thất thu ngân sách nhà nước.

Minh Tuấn

Việt Nam lọt top 10 thế giới về kiều hối
Báo cáo về Di trú và Phát triển do Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Hợp tác quốc tế về người di cư (KNOMAD) thực hiện, cho biết Việt Nam - đất nước được đánh giá xứng đáng vươn tới vị thế “con hổ mới châu Á” - tiếp tục là một trong 10 quốc gia nhận kiều hối lớn nhất trên thế giới.