Hàng hóa

Hội nghị OPEC+ bị hoãn vì bất đồng giữa Nga và Ả Rập Xê Út

20:04 | 05/04/2020

Chia sẻ

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước ngoài khối, còn gọi là OPEC+, đã dời cuộc họp ngày 6/4 sang ngày 9/4 vì bất đồng giữa Nga và Ả Rập Xê Út về việc cắt giảm sản lượng dầu.
Hội nghị OPEC+ bị hoãn vì bất đồng giữa Nga và Ả Rập Xê Út - Ảnh 1.

Công nhân tại một nhà máy lọc dầu ở Ả Rập Xê Út AFP

Reuters ngày 5.4 đưa tin cuộc họp khẩn trực tuyến của tổ chức OPEC+ bàn về giá dầu được hoãn lại để các nước kể trên có thêm thời gian đàm phán.

Động thái này diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hối thúc tổ chức OPEC + khẩn trương ổn định thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 18 năm qua vào hôm 30.3 do nhu cầu dầu mỏ giảm mạnh vì tác động của đại dịch Covid-19. 

Cụ thể, dầu Brent giao dịch hôm 30.3 ở mức 22,76 USD/thùng (giá giao sau) - mức giá này từng được ghi nhận vào năm 2002. Giá dầu WTI giao sau tại thị trường New York hôm 30.3 ở mốc 20,09 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 2.2002.

Sau đó, giá dầu tăng trở lại vào ngày 3.4 khi dầu Brent giao dịch ở mức 34,11 USD/thùng, còn thấp hơn rất nhiều so với mức giá 66 USD/thùng vào cuối năm 2019. Dầu WTI được giao sau ở mức 28,34 USD/thùng trong phiên cuối tuần ngày 3.4, theo Đài CNBC.

Những diễn biến trên cho thấy giá dầu đã có dấu hiệu khởi sắc, song những bất đồng giữa các bên liên quan vẫn khiến thị trường giá dầu khó lường.

Các nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới như Ả Rập Xê Út và Nga hồi đầu tháng 3 không đạt được thống nhất về việc cắt giảm sản lượng để nâng giá dầu. 

Cả hai nước này sau đó tăng mạnh sản lượng dầu và bước vào cuộc chiến giá dầu, khiến cung vượt quá cầu và kéo giá dầu có lúc xuống mức đáy trong gần 20 năm.

Danh Toại