Hàng hóa

Financial Times: OPEC thảo luận giảm sản lượng với các nhà sản xuất dầu Mỹ

18:13 | 22/03/2020

Chia sẻ

OPEC đã có cuộc đàm phán với cơ quan quản lí năng lượng bang Texas và các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ về việc phối hợp giảm sản lượng dầu, một động thái chưa từng có của các nhà sản xuất lớn nhất thế giới để chống lại tác động lây lan của virus corona đối với nhu cầu nhiên liệu.

Cuộc họp diễn ra khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump tìm kiếm nhiều con đường để ổn định thị trường dầu mỏ trong nước và là một phần trong những nỗ lực ngoại giao với các đối tác ở Arab Saudi, nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới.

Mohammed Barkindo, Tổng Thư kí OPEC, đã có cuộc thảo thảo luận với Ryan Sitton, một trong ba ủy viên tại Ủy ban Đường sắt Texas hôm 20/3, sau cuộc hội đàm riêng với các giám đốc điều hành mảng dầu đá phiến. Ủy ban Đường sắt Texas được thành lập vào năm 1891

Cơ quan này không còn làm công việc giám sát đường sắt mà chuyển sang quản lí ngành công nghiệp dầu khí ở Texas. Trong nhiều thập kỉ qua, ủy ban cũng qui định giá sản xuất dầu mỏ tại bang.

Trao đổi với Financial Times, ông Sitton cho biết Texas có thể đề nghị giảm nguồn cung như một quân bài thương lượng trên bàn đàm phán trong các cuộc thảo luận giữa Mỹ, Arab Saudi và Nga.

Ông nói thêm sự bùng phát của virus corona và sụp đổ của nhu cầu dầu cho thấy các biện pháp khẩn cấp là cần thiết.

Ông Sitton cũng cho biết sẽ không đàm phán với OPEC trong vô nghĩa, khi kết quả cuối cùng phụ thuộc vào Tổng thống Trump. Tuy nhiên, nếu ông Trump cần một thỏa thuận, Texas sẽ tham gia.

Ngoài ra, ông Barkindo cũng đã nói chuyện với giám đốc điều hành của các nhà sản xuất dầu đá phiến hàng đầu gồm Pioneer Natural Resources, các nguồn thạo tin cho hay.

Pioneer đã không phản hồi yêu cầu bình luận từ Financial Times.

Financial Times: OPEC thảo luận giảm sản lượng với các nhà sản xuất dầu Mỹ - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters.

Mặc dù vậy, không phải tất cả nhà sản xuất Mỹ - hoặc thành viên của ủy ban - đều tham gia đề xuất của ông Sitton.

Trong một tuyên bố, Chủ tịch Ủy ban Đường sắt, Wayne Christian nói: “Mặc dù tôi cởi mở với bất kì và tất cả ý tưởng để bảo vệ Texas Miracles (tạm dịch “Phép màu Texas”), là một người bảo vệ và ủng hộ thị trường tự do, tôi có nhiều dè dặt đối với cách tiếp cận này”.

Ủy ban đã không giảm nguồn cung trong 40 năm, và thiếu công nghệ để xử lí quá trình này, ông nói.

Ý tưởng này cũng bị Viện Dầu khí Mỹ (API), nhóm vận động hành lang dầu mỏ lớn nhất ở Mỹ với các thành viên “siêu khổng lồ" như ExxonMobil cũng như các nhà sản xuất độc lập nhỏ hơn, phản bác.

“Chúng tôi nghĩ học theo OPEC là một hướng đi sai. Sau cùng, chúng tôi tin rằng hạn ngạch rồi sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới sản xuất hiệu quả”, Frank Macchiarola, Phó Chủ tịch cấp cao của Viện Dầu khí Mỹ (API) cho biết.

Khi được hỏi ai là người thúc đẩy các hạn chế về nguồn cung, ông Macchiarola nói: Có vẻ như là các nhà sản xuất độc lập vì họ đi ngược lại với ngành công nghiệp nói chúng.

Giá dầu thô đã giảm hơn một nửa kể từ tháng 1 và đang ở mức 30 USD/thùng, mức mà các nhà phân tích cho biết sẽ dẫn đến sự sụt giảm mạnh trong nguồn cung của Mỹ và gây ra sự phá sản trên khắp ngành dầu đá phiến. Và thiệt hại của nó cũng sẽ lan tới các nhà sản xuất OPEC.

Ông Barkindo đã tự tham gia với các nhà sản xuất dầu đá phiến kể từ sự kiện giá dầu sụp đổ năm 2014, nhưng ông chủ yếu có vai trò danh nghĩa và không có thực quyền để buộc các nhà sản xuất OPEC giảm sản lượng.

Arab Saudi đã sẵn sàng giám sát việc giảm nguồn cung thêm vài triệu thùng mỗi ngày, theo một số nguồn tin, nhưng chỉ khi các nhà sản xuất không thuộc OPEC, gồm Nga, chia sẻ gánh nặng, hiện tại là điểm gây tranh cãi tại cuộc họp gần đây nhất của các bộ trưởng.

Tố Tố