Tài chính

Học cách người Anh để tiết kiệm nhằm yên tâm trong cuộc sống

10:40 | 21/10/2021

Chia sẻ

Nhiều người Anh khuyến khích nhau cân nhắc tới giá trị của tiết kiệm tiền mặt để yên tâm đối mặt với những khó khăn về lạm phát hay thách thức trong đại dịch.

Nhiều người có thể cân nhắc đầu tư tiền vào cổ phiếu hay các tài sản khác để thu được lợi nhuận tiềm năng trong tương lai. Với lãi suất ngân hàng quá thấp, việc gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm có vẻ không có nhiều ý nghĩa vì tiền đang mất dần giá trị vì lạm phát. 

Tuy nhiên, trước khi đầu tư tiền vào bất cứ tài sản nào, người Anh đều không vội vàng và họ được khuyên là hãy tự hỏi bản thân về lý do “tại sao”, đồng thời cân nhắc các lựa chọn an toàn hơn, có thể có giá trị về lâu dài.

Bài học tiết kiệm của người Anh

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Express.co.uk, bà Heather Owen từ công ty quản lý tài sản đa quốc gia Quilter giải thích nguyên nhân rằng đôi khi đầu tư cũng chẳng phải lựa chọn tốt nhất. Theo bà, việc để tiết kiệm tiền mặt là một lựa chọn cực kỳ quan trọng, nhất là khi khoản tiền đó cho phép bạn sử dụng bất cứ lúc nào cần đến.

Học cách người Anh để tiết kiệm nhằm yên tâm trong cuộc sống - Ảnh 1.

Để tiết kiệm và có quỹ khẩn cấp là giải pháp tài chính thông minh giúp bạn yên tâm trong cuộc sống. (Nguồn: Getty Image).

“Tôi luôn nói tới một quỹ khẩn cấp. Đầu tư vào quỹ đó có thể không mang lại lợi nhuận gì như khi mua cổ phiếu nhưng về lâu dài thì đó là điều tốt. Điều kiện là quỹ khẩn cấp của bạn phải là thứ bạn có thể truy cập trong thời gian sớm nhất nếu cần”, bà Owen khẳng định. “Hãy tích lũy khoản tiền đó bằng tiền mặt để nếu điều tồi tệ nhất xảy ra, bạn sẽ có một bến đỗ đầu tiên mà không bị ảnh hưởng đến phần còn lại của tài chính cá nhân”.

Quỹ khẩn cấp là số tiền bạn tiết kiệm được và dành ra để trang trải cho một cú sốc tài chính. Một số tình huống điển hình là bạn không may mất việc, thất nghiệp hoặc phải chi một khoản lớn, bất ngờ như ốm đau, tai nạn, sửa xe hay sửa nhà. Để tiết kiệm bằng quỹ khẩn cấp sẽ giúp bạn tránh phải vay tiền vội vàng hay đưa ra các quyết định tài chính khó khăn trong những thời điểm đó vì đã có dự phòng.

Bà Owen tiếp tục: “Hãy chắc chắn rằng bạn có một quỹ khẩn cấp tại chỗ. Bạn có thể có lúc nghĩ rằng ‘mình chẳng có tiền mặt dư thừa để dành sang một bên mà xây quỹ khẩn cấp, khi điều gì đó xảy ra thì cứ dùng thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng là được rồi’ nhưng đó là quan điểm sai lầm. Việc dùng thẻ ghi nợ có thể khiến bạn tốn nhiều tiền hơn so với việc đã có sẵn khoản tiết kiệm”.

“Một con số lý tưởng cho quỹ khẩn cấp sẽ tương đương với thu nhập của bạn từ 3 đến 6 tháng. Điều này có nghĩa là bạn có sẵn tiền tiêu ngay cả khi bạn không thể làm việc vì một lý do nào khác”, bà Owen nói thêm.

Cách xây dựng quỹ khẩn cấp để tiết kiệm hiệu quả nhất

Khi thảo luận về những cách tốt nhất để bắt đầu xây dựng quỹ khẩn cấp, bà Owen đã đề cập đến việc tạo ra một mục tiêu tiết kiệm để mỗi chúng ta đều trở thành một người có trách nhiệm.

Người Anh muốn có một tài khoản tiết kiệm riêng cho quỹ khẩn cấp và cần có sự tỉnh táo để không “đụng vào” khoản tiền đó ở những thời điểm thông thường. Ngoài ra, họ có thể kiếm được một số tiền lãi từ khoản tiết kiệm và dùng lãi suất đó để tăng vốn số tiền tiết kiệm. Tuy nhiên, điều quan trọng họ hướng đến vẫn là làm sao để có thể truy cập dễ dàng số tiền này.

Bà Owen tiếp tục: “Một cách tốt để tuân theo kế hoạch tiết kiệm của bạn là thiết lập một lệnh tự động chuyển tiền vào tài khoản tiết kiệm mỗi tháng. Với quyết tâm và lịch trình rõ ràng, bạn sẽ bớt nguy cơ bị cám dỗ chi tiêu phạm vào số tiền đó”.

Đối với nhiều người, tiết kiệm và xây dựng quỹ khẩn cấp có thể là điều quan trọng nhất, ngược lại, nhiều người cho rằng đầu tư thì ý nghĩa hơn. Dù vậy, trước khi đầu tư hoặc đặt vốn của bạn vào rủi ro, mọi người nên xem xét sự an toàn và thoải mái mà việc có một quỹ khẩn cấp mang lại. Bất kỳ tỷ lệ lợi nhuận nào cũng có thể đứng thứ hai nếu lý do của bạn là giúp bạn bớt căng thẳng hơn trong cuộc sống.

Thu Phương