|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Hoà Phát sẽ tập trung mạnh vào thép chất lượng cao, nhường sân chơi thép xây dựng cơ bản cho doanh nghiệp khác

17:29 | 30/03/2023
Chia sẻ
Chủ tịch Trần Đình Long khẳng định từ nay trở đi, Hòa Phát sẽ chuyển rất mạnh sang sản xuất thép chất lượng cao, đầu tư chiều sâu để sản xuất thép chế tạo, thép cho sản xuất ốc vít, dự ứng lực ... tăng cường đầu tư và xuất khẩu các mặt hàng thép chất lượng cao như vậy.

Tại ĐHĐCĐ năm 2023, ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoà Phát cho biết thời gian tới, tập đoàn sẽ điều tiết sản xuất theo tình hình thị trường, tập trung phát triển các loại thép chất lượng cao, nhường sân chơi cho những doanh nghiệp sản xuất thép xây dựng cơ bản. Năm ngoái, thị phần thép xây dựng của Hoà Phát tiếp tục dẫn đầu với 34,8%, tăng 2,2 điểm phần trăm so với năm 2021.

Bước sang tháng 2/2023, thị phần thép xây dựng của Hoà Phát giảm nhẹ 33,81% và vẫn duy trì vị trí số 1.

 Số liệu: VSA (H.Mĩ tổng hợp)

Lãnh đạo Tập đoàn cho biết thêm, từ nay đến hết quý II/2023, Hòa Phát sẽ điều tiết hoạt động của các lò cao, phù hợp với tín hiệu thị trường trong nước và xuất khẩu. 

 ĐHĐCĐ năm 2023 của CTCP Tập đoàn Hoà Phát. (Ảnh: H.Mĩ)

Ông Long khẳng định từ nay trở đi, Hòa Phát sẽ chuyển rất mạnh sang sản xuất thép chất lượng cao, đầu tư chiều sâu để sản xuất thép chế tạo, thép cho sản xuất ốc vít, dự ứng lực ... tăng cường đầu tư và xuất khẩu các mặt hàng thép chất lượng cao như vậy.

Từ quý I/2020, Hòa Phát đã sản xuất thép cuộn SAE1022 làm nguyên liệu sản xuất đinh ốc vít cho khu vực miền Nam.

Thép cuộn nguyên liệu cho sản xuất đinh vít có đường kính Ф 5,5- Ф16, sản xuất theo tiêu chuẩn ASTM của Mỹ và JIS của Nhật Bản và có tính chất cơ lý đặc biệt.

Tập đoàn cho biết riêng tại phía Nam, nhu cầu nguyên liệu cho sản xuất đinh ốc vít trung bình từ 30.000- 40.000 tấn mỗi tháng và ngày càng tăng nhanh.

Hòa Phát hiện là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất sản xuất được hàng loạt các sản phẩm đặc thù như thép cuộn rút dây, thép làm lõi que hàn, làm thép dự ứng lực hay thép cuộn làm đinh ốc, vít.

Ngoài ra, Hòa Phát vẫn đang nghiên cứu sản xuất thêm nhiều chủng loại thép chất lượng cao, giá trị gia tăng lớn để phục vụ nhu cầu đa dạng của khách hàng, như thép làm vỏ container, thép làm tanh lốp ô tô, thép đinh vít khác,…

"Qua khảo sát thị trường trong nước, nhu cầu thép cuộn cho sản xuất tanh lốp ô tô ngày càng lớn, tuy nhiên thép cuộn nguyên liệu hiện nay hoàn toàn phải nhập khẩu với chi phí cao. Thực tế cho thấy, một phân khúc thị trường thép cuộn phục vụ cho ngành công nghiệp chế biến chế tạo đang bỏ ngỏ, trong nước chưa có đơn vị nào sản xuất", Hoà Phát cho biết.

Do đó, định hướng của Hoà Phát trong thời gian tới là dồn lực cho dự án Dung Quất 2. Dự kiến, dự án này sẽ hoàn thành vào quý I/2025, nâng công suất thép thô của Hòa Phát lên thành hơn 14 triệu tấn/năm. Cũng theo lãnh đạo Tập đoàn, khi Dung Quất 2 hoàn thành, quy mô doanh thu của Hòa Phát sẽ tăng thêm 80.000 - 100.000 tỷ đồng mỗi năm so với hiện nay.

Tính đến thời điểm hiện tại tổng đầu tư tài sản cố định của dự án Dung Quất giai đoạn 2 đã đạt 75.000 tỷ đồng, tương đương hơn 3 tỷ USD.

Với KQKD như năm 2022, HĐQT đã đề xuất không chia cổ tức 2022. "HĐQT và Ban điều hành đánh giá nhu cầu vốn năm 2023 và các năm sau là rất lớn. Do đó phải tập trung toàn lực cho dự án nên quyết định không chia cổ tức tiền mặt, thứ nhất là do không đúng định hướng, thứ hai là không có nguồn để chia", ông Long chia sẻ.

H.Mĩ

Vì sao xuất khẩu sầu riêng giảm mạnh hơn 60% trong tháng 4?
Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết ba nguyên nhân chính khiến xuất khẩu sầu riêng giảm mạnh trong tháng 4 gồm nguồn cung thiếu hụt do thời điểm chuyển giao giữa chính vụ và trái vụ; một số vùng trồng hết hạn ngạch xuất khẩu; một số lô hàng không đạt chất lượng nên bị trả lại.