|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Hoà Phát sẽ làm tôn silic cho xe điện và đường ray tàu cao tốc

10:42 | 11/04/2024
Chia sẻ
Chủ tịch Hoà Phát cho biết tập đoàn đang nghiên cứu làm tôn silic, sản phẩm dành cho ô tô điện. Ngoài ra, tập đoàn cũng đang nghiên cứu làm thêm thép đường sắt cao tốc 800 - 1.000 km/h.

 

Tại Đại hội Cổ đông Thường niên 2024, Chủ tịch Tập đoàn Hoà Phát Trần Đình Long cho biết trong chiến lược của công ty là tập trung sản xuất các mặt hàng thép công nghệ cao và khó làm như thép sản xuất ô tô, đóng tàu, thép phục vụ cho quân sự. 

“Chúng tôi đang nghiên cứu làm tôn silic, sản phẩm dành cho ô tô điện. Hiện nay Việt Nam mới chỉ có một công ty làm, nhưng chỉ ở mức nhập khẩu nguyên liệu về gia công. Chưa có doanh nghiệp nào làm từ gốc như Hoà Phát. Ngoài ra, chúng tôi cũng đang nghiên cứu làm thêm thép đường sắt cao tốc 800 - 1.000 km/h. Làm được các sản phẩm này cực kỳ khó. Hy vọng với việc Chính phủ đẩy mạnh làm tuyến đường sắt Bắc Nam sẽ tiêu thụ được sản phẩm này”

Đối với mảng sản phẩm truyền thống như thép xây dựng, ông thép, tôn mạ, ông Long cho biết tập đoàn không có kế hoạch mở rộng. 

“Ống thép và tôn mạ là những sản phẩm cũ, dễ làm, đầu tư nhỏ nên chúng tôi sẽ không có kế hoạch mở rộng để tập trung vào mảng thép chất lượng cao”, ông Long nói. 

Đối với mảng thép xây dựng, hiện Hoà Phát chiếm thị phần lớn nhất với 35%. Ông Long nhận định việc kinh doanh sản phẩm này hiện vẫn đang duy trì ổn định dù vừa trải qua giai đoạn khó khăn do cuộc khủng hoảng đầu tư công. 

“Chúng tôi tự tin vào quá trình mở rộng đầu tư công, đặc biệt là dự án sân bay Long Thành, cầu đường sẽ thúc đẩy việc tiêu thụ thép xây dựng”, ông nói. 

Tại Chương trình tham quan Khu liên hợp Gang thép Hòa Phát Dung Quất, lãnh đạo Tập đoàn Hoà Phát thông tin với cổ đông rằng Dự án Dung Quất 2 dự kiến hoàn thành hạng mục đầu tiên vào cuối 2024.

Với quy mô 280 ha, Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2 có tổng vốn đầu tư 85.000 tỷ đồng, công suất thiết kế 5,6 triệu tấn thép cuộn cán nóng (HRC) chất lượng cao/năm.

Dự án được triển khai từ quý I/2022, đến tháng 3, dự án đã đạt trên 50% toàn bộ các hạng mục chính. Hạng mục Nhà máy luyện gang, Nhà máy luyện thép, Nhà máy cán thép HRC đã thành hình, hoàn thành 50-70% về kết cấu.

Hiện tại, Hòa Phát - Dung Quất đang dồn lực triển khai đồng bộ cùng hàng trăm nhà thầu, đối tác trong và ngoài nước, vừa thi công xây dựng, vừa lắp đặt thiết bị.

Công ty phấn đấu hoàn thành những hạng mục đầu tiên (như dây chuyền cán nóng HRC) vào cuối 2024. Theo kế hoạch, phân kỳ 1 của dự án sẽ đi vào hoạt động vào đầu quý I/2025. Phân kỳ 2 hoàn thiện và hoạt động vào quý IV/2025.

H.Mĩ