|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Hồ tiêu nhập khẩu giá rẻ từ Việt Nam 'cướp' đi niềm hy vọng của Ấn Độ

18:22 | 14/09/2018
Chia sẻ
Xu hướng tăng của giá tiêu được ghi nhận trong tháng trước, theo sau những trận mưa liên tiếp ảnh hưởng tới mùa vụ tại Kerala và Karnataka, có vẻ sẽ chỉ duy trì trong ngắn hạn.

Giá tiêu tại Kochi tăng từ 340 – 350 rupee/kg vào giữa tháng 7 lên khoảng 410 – 413 rupee hồi cuối tháng 8, hiện giảm và dao động quanh 365 – 390 rupee/kg, tùy thuộc vào chất lượng.

Khối lượng nhập khẩu tăng cao

Những người trồng tiêu và giới thương lái cho rằng xu hướng suy yếu là do nhập khẩu tiêu từ Việt Nam gia tăng, thông qua cả đường chính thức và tiểu ngạch.

Ông Kishore Shamji của công ty Kishore Spices, có trụ sở tại Kochi, chỉ ra nguồn cung giá rẻ của hồ tiêu Việt Nam nhập khẩu thông qua Sri Lanka đi tới các cảng Krishnapattinam, Tuticorin, Chennai, Nava Sheva và Mundra là nguyên nhân khiến giá giảm.

Đồng thời, ông Shamji cáo buộc các thị trường Bắc Ấn Độ như Indore, Gwalior, Jaipur, Patna, Ranchi và Delhi tràn ngập hồ tiêu Việt Nam giá rẻ nhập lậu thông qua đường biên giới Myanmar, Bangladesh và Nepal theo phương pháp tiền mặt tự chở để tránh thuế hàng hóa và dịch vụ.

Dựa theo số liệu của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, ông Shamji cho biết, 6.800 tấn tiêu đã được đưa vào thị trường Ấn Độ thông qua những kênh tiểu ngạch trong giai đoạn tháng 1 – tháng 7, trong khi quốc gia này nhập khẩu chính thức 13.000 tấn hồ tiêu chỉ từ Việt Nam trong giai đoạn này. Mỹ nhập khẩu 27.000 tấn và Trung Quốc là 22.000 tấn.

Theo ông Shamji, chi phí dỡ hàng của hồ tiêu Việt Nam hiện ở mức 310 rupee, so với giá nhập khẩu tối thiểu (MIP) là 500 rupee. Ông Shamji thắc mắc vì sao các nhà xuất khẩu tiêu lại phụ thuộc vào nhập khẩu tại thời điểm giá địa phương thấp hơn giá MIP, ở mức 375 rupee/kg.

ho tieu nhap khau gia re tu viet nam cuop di niem hy vong cua an do

“Đây là logic thông thường với giá tiêu sẽ tăng nhờ sản xuất giảm trên thị trường nội địa. Tuy nhiên, điều này không diễn ra, có thể vì khối lượng nhập khẩu cao hơn”, ông PT Joseph của Tropical Plantations, tỉnh Vandiperiyar nhận định.

Sản lượng giảm mạnh vì những trận lũ gần đây ảnh hưởng tiêu cực tới mùa vụ tại các trung tâm sản xuất của Wayanad và Idukki, khiến nhánh hồ tiêu rơi rụng.

Ngoài ra, lượng mưa không ngớt trong những tuần gần đây cũng tác động tới mùa vụ ở những khu vực trồng tiêu chính của Kodagu, Chikmagalur, Dakshina Kannada và Hassan thuộc Karnataka, vùng trồng tiêu lớn nhất của Ấn Độ.

Ông KK Vishwanath - Điều phối viên của Tổ chức những người trồng tiêu đen Ấn Độ cho biết, thiệt hại sản lượng hồ tiêu vì mưa lớn vào khoảng 25.000 tấn, trị giá vào khoảng 1 tỷ rupee.

Mặc dù những con số ước tình này chưa được xác nhận, Cơ quan quản lý gia vị đã kêu gọi một cuộc gọp với tất cả các bên liên quan về thương mại tiêu, gồm người nông dân, diễn ra vào ngày 12/9 tại Kochi.

“Thật khó để tính toán tổng diện tích thiệt hại tại thời điểm này, vì việc tiếp cận tất cả những người nông dân trong khu vực là khá khó khăn”, ông Shamji nói.

Vụ mùa tiêu được dự báo ở mức tốt hơn trong năm 2019, nhưng mưa lớn đã ảnh hưởng tới những triển vọng này với sản lượng dự kiến giảm 30 – 50% (sản xuất trong tháng 12/2018 ước đạt 65.000 tấn).


Lyly Cao

Chuyên gia: Động thái nới room tín dụng của NHNN là khá bất ngờ, lãi suất sẽ hạ nhiệt trong ngắn hạn
Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng cá nhân Yuanta Việt Nam cho rằng việc tăng room tín dụng thêm 1,5-2% sẽ giúp giảm áp lực tăng lãi suất trong thời gian qua, hỗ trợ cho doanh nghiệp sản xuất, đặc biệt là nền kinh tế nói chung.