Doanh nghiệp

Himalaya Airlines được phép cho Bamboo Airways thuê một chiếc A320

11:52 | 22/05/2019

Chia sẻ

Hãng hàng không Nepal – Himalaya Airlines đã quyết định cho Bamboo Airways của Việt Nam thuê một chiếc tàu bay thân hẹp A320-214.

Tờ Himalayan Times đưa tin, hãng hàng không Himalaya Airlines có tổng cộng ba máy bay, tất cả đều thuộc dòng thân hẹp A320-214. 

Hãng này từng có ý định cho hãng hàng không Salam Air của Oman thuê một chiếc nhưng trong những bước đàm phán cuối cùng, Salam Air đã từ chối thỏa thuận. Sau đó, Himalaya Airlines chuyển hướng sang cho Bamboo Airways thuê hai chiếc A320-214.

Tuy nhiên Cục Hàng không Nepal không đồng ý vì theo qui định của Nepal mỗi hãng hàng không phải khai thác tối thiểu hai tàu bay. Nếu Himalaya Airlines cho Bamboo Airways thuê hai chiếc, hãng này sẽ chỉ còn lại một máy bay duy nhất.

Vì vậy, hãng hàng không Nepal này sẽ chỉ có thể cho Bamboo Airways thuê một tàu bay.

Himalaya Airlines được phép cho Bamboo Airways thuê một chiếc A320 - Ảnh 1.

Một chiếc Airbus 320-214 của Himalaya Airlines. Ảnh: Himalayan Times.

Ngày 18/5 vừa qua, ông Bijay Shrestha - Phó Chủ tịch Himalaya Airlines cho biết: "Tất cả thủ tục liên quan đến cho thuê đều đã hoàn thành. Chúng tôi chỉ đang đợi Bamboo Airways đến nhận tàu bay".

Theo một nguồn tin tại Himalaya Airlines, hãng này đang đối mặt với khoản lỗ khoảng 7 tỉ rupee (hơn 100 triệu USD). Do không thể khai thác tất cả ba máy bay, hãng buộc phải cho thuê bớt.

Hãng này cũng đang nợ khoảng 200 triệu rupee (gần 3 triệu USD hay 67 tỉ đồng) tiền phí dịch vụ với sân bay quốc tế Tribhuvan (TIA). TIA đã năm lần bảy lượt yêu cầu Himalaya Airlines thanh toán số nợ này nhưng hãng không có khả năng thực hiện. Theo TIA, Himalaya Airlines hứa sẽ trả dần khoản nợ trên sau khi nhận được tiền từ Bamboo Airways. Tuy vậy, hãng bay này chưa công bố giá trị hợp đồng cho thuê máy bay kí với Bamboo Airways.

Himalaya Airlines được thành lập vào năm 2014 dưới hình thức liên doanh giữa Tập đoàn Yeti World Investment (Nepal) sở hữu 51% vốn và hãng hàng không Tibet Airlines (Tây Tạng - Trung Quốc) sở hữu 49% còn lại. 

Y Vân