|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Hiếu PC chỉ cách bảo mật thông tin khi dùng Facebook, Zalo, TikTok

10:15 | 31/08/2021
Chia sẻ
Những mạng xã hội như Facebook, Zalo, TikTok,...là nơi mà nhiều đối tượng xấu lợi dụng kẽ hở bảo mật để đánh cắp thông từ người dùng.

Giãn cách xã hội không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống con người mà còn làm thay đổi xu hướng của người tiêu dùng. Khi mọi người dành nhiều thời gian ở nhà hơn, nhu cầu mua sắm trực tuyến cũng như giải trí, làm việc,… thông qua internet đều tăng cao. Đó là nguyên nhân dẫn tới việc thị trường thương mại điện tử đã có năm 2020 bùng nổ, bất chấp những ảnh hưởng từ đại dịch.

Song, việc gì cũng có hai mặt. Bên cạnh những thông tin tích cực, sự phát triển của internet cũng dẫn tới tỷ lệ tội phạm công nghệ cao gia tăng. Lợi dụng cộng nghệ, nhiều đối tượng xấu đã thực hiện các hành vi lừa đảo người tiêu dùng thông qua các ứng dụng khác nhau.

Trong bối cảnh đó, việc trang bị những kiến thức, kỹ năng liên quan tới việc đảm bảo an toàn bảo mật thông tin ngày càng trở nên quan trọng. Vì vậy, trên trang Facebook cá nhân, Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC), chuyên gia an ninh mạng, đã chia sẻ kinh nghiệm trong vấn đề này.

Hiếu PC cho hay, trong thời gian này, chúng ta luôn nhận được rất nhiều thông tin, cập nhật về đại dịch COVID-19 và thường ít chú ý khi click và truy cập thông tin này. Đây cũng chính là điểm yếu mà các đối tượng tấn công mạng lợi dụng để thực hiện tấn công.

Những kẻ tấn công có thể phát tán mã độc mã hóa dữ liệu (ransomware), email lừa đảo và các phần mềm độc hại, tận dụng các từ khóa liên quan đến COVID-19 để lừa người dùng nhấp vào liên kết độc hại,...Rất nhiều phương thức tấn công có thể được sử dụng, và khi thành công, hacker có thể xâm nhập vào email, máy tính của người dùng, đánh cắp thông tin và các thông tin có giá trị khác.

Những vấn đề liên quan tới giải trí, mạng xã hội là nơi mà các đối tượng xấu có thể sử dụng để lừa đảo, đánh cắp thông tin từ người dùng, đặc biệt là những mạng xã hội đang được sử dụng phổ biến tại Việt Nam hiện nay như TikTok, Facebook, Zalo. NCSC cũng chỉ ra những điều cần biết khi sử dụng mạng xã hội.

Hiếu PC hướng dẫn cách bảo mật thông tin trên Zalo, Facebook, TikTok,...đơn giản nhưng không phải ai cũng chú ý - Ảnh 2.

Những điều cần biết khi sử dụng mạng xã hội. (Ảnh: NCSC).

TikTok: Ngăn TikTok lưu thông tin đăng nhập; Kiểm tra ai đang sử dụng tài khoản của bạn; Kiểm tra đăng nhập bất thường; Cài đặt chế độ riêng tư. 

Facebook: Xóa lịch sử hoạt động; Ẩn vị trí người dùng; Đặt xác thực hai yếu tố; Giới hạn đối tượng cho các bài đăng cá nhân; Cảnh giác khi Like và Share; Ngăn thông tin tài khoản hiển thị trên các trang công cụ tìm kiếm; Ngừng quảng cáo hoạt động của bạn; Loại bỏ các ứng dụng theo dõi khỏi Facebook.

Zalo: Tạo mã pin bảo mật; Thiết lập quyền riêng tư; Tắt thông báo đã xem tin nhắn; Thiết lập quyền xem khi đăng nhập nhật ký; Xóa vị trí trên ứng dụng Zalo.

Hiếu PC hướng dẫn cách bảo mật thông tin trên Zalo, Facebook, TikTok,...đơn giản nhưng không phải ai cũng chú ý - Ảnh 3.

Những điều cần biết khi thanh toán trực tuyến. (Ảnh: NCSC).

Ngoài ra, Hiếu PC cũng chia sẻ với người dùng về những điều cần biết khi thực hiện thanh toán trực tuyến, gồm: Đăng ký sử dụng dịch vụ OTP; Sử dụng dịch vụ tin nhắn chủ động; Cảnh giác với email, tin nhắn giả mạo ngân hàng; Sử dụng kênh giao dịch trực tuyến chính thức của ngân hàng; Không tùy ý cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng; Thay đổi mật khẩu định kỳ cho tài khoản internet banking.

Quốc Anh