|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Heineken từng bán 7 nhà máy bia chỉ sau một thông báo

16:50 | 25/06/2024
Chia sẻ
Năm ngoái, Heineken đã rút khỏi Nga khi bán 7 nhà máy bia với giá 1 euro.

Tháng 8/2023, tờ New York Times đưa tin, với giá chỉ 1 euro, Heineken đã hoàn tất việc bán các hoạt động kinh doanh của mình tại Nga, đánh dấu sự rời đi của nhà sản xuất bia Hà Lan. Trước đó, vào năm 2022, chỉ vài tuần sau xung đột Ukraine nổ ra, Heineken đã thông báo sẽ rời Nga.

Thương hiệu bia Heineken trên quầy kệ tại Nga. (Ảnh: Bloomberg).

Heineken nói rằng họ đã bán 7 nhà máy bia và các tài sản khác ở Nga cho tập đoàn Arnest, một doanh nghiệp bao bì và hàng tiêu dùng có trụ sở tại Stavropol, Nga. Heineken cho biết thương vụ này sẽ dẫn đến khoản lỗ 300 triệu euro (khoảng 325 triệu USD), đồng thời cho biết Arnest sẽ chịu trách nhiệm về 1.800 nhân viên của Heineken tại Nga, đảm bảo việc làm cho họ trong ba năm.

“Mặc dù mất nhiều thời gian hơn dự kiến, nhưng thương vụ này đảm bảo cuộc sống cho nhân viên chúng tôi và cho phép chúng tôi rời khỏi thị trường một cách có trách nhiệm”, Giám đốc điều hành Heineken, ông Dolf van den Brink, chia sẻ trong một tuyên bố.

Sau xung đột Nga - Ukraine vào tháng 2/2022, hàng trăm công ty phương Tây tuyên bố sẽ ngừng hoạt động tại Nga, nhưng thực tế việc bán tài sản và rút khỏi thị trường lại tốn nhiều thời gian hơn.

Theo các quy tắc mới được Điện Kremlin đưa ra sau khi các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt lên cuộc xung đột, các công ty nước ngoài ở Nga chỉ có thể bán tài sản của họ với sự chấp thuận của Bộ Tài chính. Quá trình này có thể mất từ 6 đến 12 tháng. 

Trong khi các doanh nghiệp trong một số lĩnh vực nhất định, bao gồm dầu khí và ngân hàng, cũng cần có sự chấp thuận của Tổng thống Vladimir V. Putin. Và một số công ty đã trì hoãn việc rút lui cho đến khi tìm được một nhà tuyển dụng phù hợp cho công nhân của họ.

Tuy nhiên giới phân tích lại cho rằng sự chậm trễ cho thấy sự không sẵn lòng rời đi của các doanh nghiệp, và Heineken đã phải đối mặt với việc tẩy chay sau khi các phương tiện truyền thông đưa tin rằng công ty con của họ ở Nga vẫn tiếp tục bán bia Amstel vào năm ngoái.

Trong tháng 8, thương hiệu bia Hà Lan nói rằng các sản phẩm Heineken đã bị loại khỏi Nga vào năm 2022 và việc sản xuất Amstel sẽ "dần dần bị loại bỏ trong vòng 6 tháng”.

Đối với Arnest, đây là lần thứ hai họ tiếp quản công ty con của một tập đoàn phương Tây ở Nga. Vào tháng 9, Arnest đã mua lại hoạt động của Ball Corporation, nhà sản xuất bao bì có trụ sở tại Colorado, tại Nga. Thương vụ này bao gồm ba nhà máy sản xuất lon nhôm cho bia và nước giải khát ở Moscow, St. Petersburg và các khu vực Chelyabinsk. Trong thương vụ này, Arnest đã trả 530 triệu USD.

Đức Huy