|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Hé lộ những người mua tiềm năng cho TikTok tại Mỹ

07:32 | 12/04/2024
Chia sẻ
Với việc TikTok buộc phải bán mình ở thị trường Mỹ cho một bên mua quốc nội, có rất nhiều nhà đầu tư đã quan tâm tới thương vụ bạc tỷ này. Tuy vậy, mức giá chắc chắn sẽ không thấp khi TikTok US được định giá tới 150 tỷ USD.

Theo Financial Times, TikTok ghi nhận doanh thu kỷ lục tại Mỹ vào năm ngoái, đạt 16 tỷ USD bất chấp nguy cơ bị cấm. Con số này cho thấy quy mô hoạt động khổng lồ của TikTok tại Mỹ, trong bối cảnh Quốc hội nước này đang tìm cách buộc công ty mẹ ByteDance phải phải bán nền tảng cho một bên mua ở Mỹ.

Nhìn chung, ByteDance đang trên đà vượt qua Meta - công ty mẹ của Facebook, để trở thành công ty truyền thông xã hội lớn nhất thế giới tính theo doanh thu. Theo nguồn tin của FT, ByteDance đã đạt được doanh thu 120 tỷ USD trong năm 2023, tăng khoảng 40% so với năm trước. Sự tăng trưởng này chủ yếu nhờ TikTok bùng nổ, mặc dù phần lớn doanh thu của công ty đến từ Trung Quốc. ByteDance từ chối bình luận về các con số tài chính được đề cập.

Năm 2023, Meta báo cáo doanh thu 135 tỷ USD, tăng 16% so với năm 2022.

 TikTok sẽ phải bán mình ở Mỹ, nếu không muốn bị cấm. (Ảnh: NBC News).

Dữ liệu này được công bố trong bối cảnh tương lai của TikTok tại Mỹ trở nên bấp bênh. Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật buộc TikTok phải bán mình cho một công ty không thuộc Trung Quốc trong vòng 6 tháng hoặc bị xóa khỏi các cửa hàng ứng dụng của Mỹ. Dự luật này vẫn cần được Thượng viện thông qua và được Tổng thống Joe Biden ký ban hành.

Nhiều bên mua tiềm năng đang quan tâm đến thương vụ TikTok. Tuy nhiên, tờ FT nhận định bất cứ bên nào nhảy vào thương vụ này cũng sẽ phải đối mặt với mức giá cao. Cách tính này dựa trên việc áp dụng bội số doanh thu tương tự Meta, TikTok Mỹ có thể được định giá lên tới 150 tỷ USD. Chưa kể, thương vụ mua bán cũng cần có sự chấp thuận của Bắc Kinh.

Mặc dù TikTok vẫn chưa sinh lời do đầu tư mạnh mẽ vào việc mở rộng toàn cầu, nhưng nhìn chung ByteDance đã ghi nhận lợi nhuận ròng 28 tỷ USD trong năm 2023. Phần lớn hoạt động kinh doanh của tập đoàn đến từ Trung Quốc, nơi ByteDance điều hành Douyin - ứng dụng chị em của TikTok và phát triển mảng thương mại điện tử TikTok Shop.

Việc mất thị trường Mỹ có thể có những hậu quả rộng lớn hơn cho TikTok trên toàn cầu, với việc các nhà sáng tạo nội dung và người nổi tiếng Mỹ rút khỏi nền tảng này. Điều đó sẽ kìm hãm sức hấp dẫn của ứng dụng.

Giám đốc điều hành TikTok, Chew Shou Zi nói với người dùng rằng, nếu được thông qua, dự luật "sẽ dẫn đến việc TikTok bị cấm tại Mỹ". Công ty đã kêu gọi người dùng liên hệ với các đại biểu quốc hội để phản đối dự luật.

Ai sẽ là bên mua tiềm năng? Dĩ nhiên, với 170 triệu người dùng tại Mỹ, TikTok US thu hút rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Đầu tiên, cựu Bộ trưởng Tài Chính Steven Mnuchin cho biết ông đang tập hợp một nhóm các nhà đầu tư để mua TikTok, chi tiết về liên minh này cũng như mức định giá tiềm năng chưa được tiết lộ

“Tôi cho rằng luật này nên được thông qua và TikTok nên được bán,” Mnuchin bày tỏ sự đồng tình khi một doanh nghiệp Mỹ nắm quyền kiểm soát TikTok. 

Ông Steven Mnuchin là Bộ trưởng Tài Chính dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump (trái). Ngoài Mnuchin, "cá mập" Kevin O'leary (phải) cũng được cho là nhà đầu tư tiềm năng cho thương vụ mua lại TikTok. (Ảnh: NBC News).

Nền tảng chia sẻ video Rumble mới đây cũng đăng tải thông tin lãnh đạo hai bên đã có cuộc trao đổi nhằm mua lại và vận hành TikTok Tại Mỹ. Theo đó, CEO Rumble, Chris Pavlovski đã nói chuyện với CEO TikTok, Shou Zi Chew, gợi ý Rumble cùng một số nhà đầu tư tiềm năng sẽ tiếp quản TikTok tại Mỹ.

Rumble được hậu thuẫn bởi các nhà đầu tư nổi tiếng như Peter Thiel và Thượng nghị sĩ JD Vance, R-Ohio .

Cựu CEO Activision Blizzard, Bobby Kotick cũng được cho là đang tìm kiếm các đối tác để cùng tham gia vào thương vụ mua lại TikTok tiềm năng, theo The Wall Street Journal. Kotick đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Ngoài các nhà đầu tư trên, "cá mập" Kevin O'Leary trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, đã tuyên bố rằng TikTok “sẽ không bị cấm vì tôi sẽ mua nó”.

Ông O'Leary đã đăng cuộc phỏng vấn lên tài khoản TikTok của chính mình. Ông cũng tin rằng Meta và Google sẽ không mua ứng dụng này vì vướng các quy định.

Vị "cá mập" nêu quan điểm các nhà đầu tư Trung Quốc nên nắm giữ 20% cổ phần của công ty mới và công ty này cần có CEO, hội đồng quản trị là người Mỹ. Dữ liệu TikTok mới của Mỹ đã được lưu trữ trong cơ sở hạ tầng đám mây của Oracle có trụ sở tại Austin, Texas kể từ năm 2022.

O'Leary nói rằng TikTok “có giá trị hàng tỷ USD”. Ông coi đây là một trong những nền tảng quảng cáo thành công nhất trên mạng xã hội hiện nay. Đại diện của O'Leary đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. 

Không chỉ hiện tại, trong quá khứ, Chính phủ Mỹ đã nhiều lần gây sức ép, buộc bán ByteDance bán TikTok. Nhiều công ty Mỹ được cho là đang đàm phán với ByteDance để mua lại hoạt động của ứng dụng này.

Khi ông Trump đe dọa cấm ứng dụng này vào năm 2020, Microsoft cho biết họ cam kết mua lại TikTok phải được xem xét bảo mật hoàn chỉnh và mang lại lợi ích kinh tế phù hợp cho nước Mỹ.

Theo NBC News, Microsoft sẽ mua hoạt động của TikTok tại Canada, Australia và New Zealand như một phần của thỏa thuận. Tuy nhiên, thỏa thuận cuối cùng đã thất bại khi Oracle được chọn để có khả năng giám sát hoạt động và dữ liệu người dùng của TikTok tại Mỹ.

Theo đó, Oracle có quyền kiểm soát hoạt động đối với TikTok US, trong khi ByteDance nắm quyền sở hữu đa số đối với TikTok. Walmart sau đó đã cùng Oracle đề nghị đầu tư vào TikTok. Nhưng thương vụ đã bị đình trệ dưới thời Tổng thống Joe Biden. 

Thuỳ Trang

Thủ tướng: 'Biến đau thương thành hành động', tiếp tục hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành biến đau thương thành hành động trước sự ra đi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp mà Chính phủ đề ra, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp để đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế.