Chứng khoán

HĐTL Trái phiếu Chính phủ chính thức ra mắt, NĐT tổ chức có thêm sản phẩm phái sinh mới

12:27 | 04/07/2019

Chia sẻ

Sau gần hai năm ra mắt sản phẩm phái sinh đầu tiên là hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán VN30, hôm nay (4/7), Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) khai trương sản phẩm mới là Hợp đồng tương lai Trái phiếu Chính phủ kì hạn 5 năm.

Sáng nay (4/7), tại Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) Hà Nội, Bộ Tài chính đã tổ chức lễ khai trương giao dịch Hợp đồng tương lai Trái phiếu Chính phủ (HĐTL TPCP).

_DD_0125

Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải cùng các đại điện UCBK, VSD, HNX nhấn nút khai trương giao dịch sản phẩm HĐTL TPCP. Ảnh: HNX

Tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải đánh giá thị trường chứng khoán phái sinh là phân khúc thị trường bậc cao, dù mới ra đời được gần hai năm nhưng đã và đạt được những kết quả rất tích cực. Thị trường đã thể hiện tốt vai trò là công cụ phòng ngừa rủi ro, góp phần tích cực vào việc giữ chân dòng vốn trên thị trường cổ phiếu, đồng thời thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài.

Sở GDCK Singapore đã kết nối và thể hiện mong muốn hợp tác trong phát triển sản phẩm phái sinh trên cổ phiếu Việt Nam, niêm yết trên Sở GDCK Singapore để phục vụ nhu cầu đầu tư và phòng vệ rủi ro của các nhà đầu tư nước ngoài, Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải cho biết.

_DD_0096

Ông ông Nguyễn Như Quỳnh, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đánh giá về thị trường chứng khoán phái sinh. Ảnh: HNX

Đánh giá hoạt động của thị trường chứng khoán phái sinh qua 2 năm, ông Nguyễn Như Quỳnh, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, tính đến tháng 6/2019, khối lượng giao dịch HĐTL chỉ số VN30 đạt tỉ lệ bình quân 105.000 hợp đồng/phiên, tăng gần 10 lần so với năm 2017 (mức 10.900 hợp đồng/phiên). Khối lượng hợp đồng mở đã tăng 2,7 lần từ 8.077 hợp đồng cuối năm 2017 lên 21.718 hợp đồng.

Đặc biệt, ngày 14/4 vừa qua, khối lượng mở OI đã ghi nhận mức tăng kỷ lục kể từ thời điểm ra mắt, đạt 29.474 hợp đồng (gấp 3,6 lần so với cuối năm 2017). Sự phát triển này được các chuyên gia phái sinh của Sở Giao dịch Hợp đồng tương lai Đài Loan TAIFEX đánh giá cao bởi TAIFEX phải mất 6 năm kể từ khi ra mắt mới có thể đạt được số lượng hợp đồng giao dịch như Sở GDCK Hà Nội chỉ sau hơn 1 năm triển khai, ông Quỳnh thông tin thêm.

Nói về HĐTL TPCP, sản phẩm này nằm trong đề án phát triển TTCK phái sinh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo lộ trình từ đơn giản đến phức tạp, đảm bảo khả năng quản lý, giám sát các rủi ro trên thị trường. Sản phẩm phái sinh được lựa chọn ra mắt thị trường lần này là HĐTL TPCP có tài sản cơ sở là trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 5 năm. Trong 5 năm qua, thị trường trái phiếu chính phủ có mức tăng trưởng bình quân là 15%/năm, Phó Giám đốc HNX cho biết.

Sản phẩm này được triển khai sau khi các cơ quan quản lý thị trường đã nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng về thị trường trái phiếu, trên cơ sở kết hợp kinh nghiệm quốc tế tại các TTCK phái sinh phát triển trên thế giới, kinh nghiệm từ việc triển khai sản phẩm phái sinh đầu tiên tại Việt Nam, đồng thời lắng nghe ý kiến tham vấn của các thành viên thị trường.

Đánh giá thêm, theo đại diện HNX, việc ra mắt sản phẩm HĐTL TPCP kì hạn 5 năm giúp nhà đầu tư thêm một lựa chọn đầu tư và công cụ phòng ngừa rủi ro hữu hiệu trên thị trường trái phiếu, đặc biệt là nhà đầu tư tổ chức.

"Cho đến nay, hệ thống giao dịch sản phẩm hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ cũng đã sẵn sàng. Thời gian vừa rồi, HNX đã phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam và VietinBank thực hiện nhiều cuộc kiểm thử và rà soát tổng thể với 14 công ty chứng khoán thành viên để đảm bảo hệ thống hoạt động thông suốt và an toàn.

Bên cạnh đó, HNX thiết lập hệ thống giám sát trình UBCKNN phê duyệt tiêu chí giao dịch để đảm bảo bám sát với thị trường, kịp thời phát hiện giao dịch bất thường và báo cáo với cơ quan quản lý, đảm bảo sự công bằng trên thị trường chứng khóa Việt Nam", ông Quỳnh phát biểu.

Vì vậy, việc ra mắt sản phẩm thứ hai trên TTCK phái sinh là HĐTL TPCP kỳ hạn 5 năm là bước phát triển tiếp theo nhằm hoàn thiện cơ cấu sản phẩm cho TTCK phái sinh, hỗ trợ sự phát triển bền vững của thị trường TPCP tại Việt Nam và được các chuyên gia đánh giá là phù hợp với thông lệ quốc tế, ông Quỳnh nhấn mạnh.

Kết thúc sự kiện, ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBCKNN cam kết kết hợp với Sở Giao dịch Chứng khoán và các thành viên thị trường để đảm bảo vận hành sản phẩm hợp đồng tương lai Trái phiếu Chính phủ kì hạn 5 năm an toàn.

Hoàng Linh