|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

HDBank bán thêm 8 triệu cổ phiếu VJC, tỷ lệ sở hữu còn 2%

07:40 | 08/10/2023
Chia sẻ
HDBank có thể đã thu về 800 tỷ đồng từ thương vụ thoái vốn lần này.

Ngân hàng TP HCM Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank - Mã: HDB) vừa công bố thông tin kết quả giao dịch cổ phiếu của CTCP Hàng không Vietjet (VJC). Theo đó, HDBank đã bán ra thêm 8 triệu cổ phiếu VJC trong giai đoạn từ ngày 26/9 đến 29/9 thông qua phương thức thỏa thuận và khớp lệnh.

Công bố ban đầu, mục đích giao dịch của HDBank là nhằm thực hiện lộ trình giảm đầu tư ngoài ngành. Ngân hàng cho biết đã bán cổ phiếu với mức giá phù hợp nhất nhằm mang lại giá trị cao nhất cho HDBank.

Trong giai đoạn từ 26/9 - 29/9, cổ phiếu VJC có mức giá trung bình là 99,1 đồng/cp. Ngoài ra, còn ghi nhận khoảng 14,2 triệu cổ phiếu VJC được giao dịch thỏa thuận, với tổng giá trị là 1.476,5 tỷ đồng, tương đương mức giá 104.000 đồng/cp. Như vậy, có thể ước tính rằng HDBank đã thu về trên dưới 800 tỷ từ đợt thoái vốn lần này.

Sau khi giai dịch thành công, số lượng cổ phiếu VJC trong tay HDBank giảm từ 18,8 triệu cổ phiếu xuống còn 10,8 triệu cổ phiếu, tương đương 2% vốn của Vietjet.  

Diễn biến giá cổ phiếu VJC từ đầu năm đế nnay (Ảnh: TradingView).

Trước đó, ngân hàng này cũng đã bán ra 8 triệu cổ phiếu VJC vào thời điểm cuối tháng 6, đầu tháng 7 bằng giao dịch thỏa thuận. Trong giai đoạn trên, ghi nhận ngày 30/6 xuất hiện giao dịch chuyển nhượng 5 triệu cổ phiếu VJC với tổng giá trị 503 tỷ đồng và đến ngày 11/7 lại có thêm một giao dịch 3 triệu cổ phiếu VJC trị giá 301,8 tỷ đồng.

HDBank và Vietjet là tổ chức có liên quan đến bà Nguyễn Thị Phương Thảo. Bà Thảo hiện là Chủ tịch hãng hàng không Vietjet đồng thời là Phó Chủ tịch thường trực của HDBank.

Nữ tỷ phú đô la duy nhất của Việt Nam đang sở hữu cá nhân 3,7% vốn của HDBank và và gần 9% vốn của hãng hàng không Vietjet. Ngoài ra bà Thảo còn sở hữu vốn tại hai tổ chức này thông qua các công ty sở hữu của gia đình.

Minh Quang