Kinh doanh

Hành trình trở thành tỉ phú chúa chổm của người từng giàu nhất châu Á

09:45 | 19/09/2020

Chia sẻ

Hứa Gia Ẩn, "tỉ phú chúa chổm" ở Trung Quốc, đã bắt đầu hành động để giảm khối nợ khổng lồ của tập đoàn bất động sản Evergrande, song chi phí cho nỗ lực của ông cũng tăng vọt.

Hôm 15/9, Evergrand New Energy Vehicle, công ty sản xuất xe điện thuộc tập đoàn Evergrande, thông báo họ sẽ huy động 4 tỉ HKD (516 triệu USD) bằng cách bán 176,6 triệu cổ phiếu với giá chiết khấu cao. Giá mà họ bán là 22,65 HKD, thấp hơn 20% so với giá trong phiên trước đó.

Tin về việc bán bớt cổ phiếu đã thổi bay 4,2 tỉ USD giá trị vốn hóa của Evergrand New Energy Vehicle trên thị trường chứng khoán do giá cổ phiếu của công ty giảm 15% trong tuần này. Trong khi đó, giá cổ phiếu của Evergrande đã giảm 24% từ đầu năm, khiến tài sản của Hứa Gia Ẩn giảm 7,3 tỉ USD.

Từng là người giàu nhất châu Á, hiện nay tài sản ròng của của Hứa Gia Ẩn còn khoảng 29,2 tỉ USD.

Nỗ lực thoát núi nợ của tỉ phú chúa chổm ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Hứa Gia Ẩn từng là người giàu nhất châu Á. (Ảnh: Getty Images)

Huy động thêm vốn là giải pháp mà Evergrand New Energy Vehicle phải thực hiện để thoát hiểm, song đó lại là tín hiệu xấu đối với các cổ đông, theo quan điểm của Warut Promboon, một nhà quản lí của công ty nghiên cứu Bondcritic.

Zhou Chuanyi, một nhà phân tích của công ty nghiên cứu Lucror Analytics, nhận định rằng việc bán cổ phiếu với mức chiết khấu 20% cho thấy công ty rất cần tiền. Hứa Gia Ẩn phải tăng mạnh lượng tiền mặt của Evergrand New Energy Vehicle để ông có thể giảm một phần núi nợ của tập đoàn mẹ.

"Trong ngắn hạn, mức chiết khấu cao khiến nhà đầu tư nghĩ rằng giá cổ phiếu đang quá cao so với giá trị thực của công ty", Warut nói.

Việc mua đất dồn dập, cộng với tình trạng chi tiêu mạnh để sản xuất xe điện đã đẩy khoản nợ của Evergrande lên 835,5 tỉ nhân dân tệ (123,4 tỉ USD), theo báo cáo mới nhất của tập đoàn. Khoảng 396 tỉ nhân dân tệ là khoản nợ ngắn hạn mà tập đoàn phải trả trong vòng 12 tháng tới. Con số đó gấp gần 3 lần khoản tiền mặt và các tài sản tương đương tiền mặt của tập đoàn (141 tỉ nhân dân tệ).

Lớn lên trong cảnh nghèo khó ở tỉnh Hà Nam (Trung Quốc), Hứa Gia Ẩn từng làm việc trong một công ty thép quốc doanh trước khi nghỉ việc năm 1992 để gia nhập ngành bất động sản. Năm 1996, Hui thành lập Evergrande và biến công ty thành tập đoàn bất động sản lớn nhất Trung Quốc về doanh thu.

Sử dụng đòn bẩy là hoạt động phổ biến trong giới doanh nghiệp và Evegrande tận dụng đòn bẩy rất triệt để. Hứa Gia Ẩn muốn tận dụng thời kì lãi suất thấp kỷ lục để có vốn phục vụ tăng trưởng.

Giá cổ phiếu Evergrande đã tăng hơn 200% trong 2 năm 2017 và 2018, khi tập đoàn mua lại hàng triệu cổ phiếu và chia 2,2 tỷ USD cổ tức cuối năm 2018. 

Hồi tháng 9/2017, Hứa Gia Ẩn trở thành người giàu nhất châu Á và giàu thứ 15 thế giới sau khi giá cổ phiếu Evergrande tăng vọt sau khi niêm yết lần đầu ở Hong Kong. Khi đó, tài sản ròng của ông đạt 42,2 tỉ USD, còn tài sản của Mã Hóa Đằng (chủ tịch Tencent) và Jack Ma (chủ tịch Alibaba) lần lượt là 39,1 và 38,9 tỉ USD), theo số liệu của Forbes.

Cũng trong giai đoạn ấy, Hứa Gia Ẩn, Mã Hóa Đằng và Jack Ma (Mã Vân) là ba người giàu nhất châu Á.

Nhạc Phong