Doanh nghiệp

Hãng xe điện Tesla lỗ kỷ lục

22:00 | 08/02/2018

Chia sẻ

Tesla vừa có quý lỗ lớn nhất trong lịch sử vì trục trặc trong kế hoạch sản xuất xe Model 3 rất được kỳ vọng.
hang xe dien tesla lo ky luc Cận cảnh SUV 'an toàn nhất thế giới' Tesla Model X tại Triển lãm CES 2018
hang xe dien tesla lo ky luc Tesla xây dựng nhà máy sản xuất xe điện ở Trung Quốc

Quý cuối năm ngoái, Tesla lỗ 675 triệu USD, gấp hơn 5 lần so với cùng kỳ năm trước đó. Dù vậy, doanh thu của họ lại tăng từ 2,28 tỷ USD lên gần 3,3 tỷ USD. Tương lai của hãng xe này phụ thuộc vào mẫu Model 3. Tuy nhiên, đến nay, họ vẫn bị ách tắc và trì hoãn trong khâu sản xuất.

hang xe dien tesla lo ky luc
Model 3 là mẫu xe rất được kỳ vọng của Tesla. Ảnh: Reuters.

Model 3 bắt đầu bán tại Mỹ từ năm ngoái, với giá 35.000 USD. Xe này có kích cỡ trung bình, được quảng cáo là vừa tiền và có thể tiếp cận số đông người tiêu dùng. Model 3 rẻ hơn đáng kể so với các mẫu xe hiện tại của Tesla - Model X và Model S - với giá hơn 70.000 USD.

“Năm 2018, chúng tôi dự báo sẽ bắt đầu có lãi quý đều đặn”, Tesla cho biết trong thông báo hôm nay. Nhưng đến nay, hãng vẫn chưa có lãi. Họ cũng vẫn giữ mục tiêu 2.500 xe Model 3 được sản xuất trước quý đầu năm nay và 5.000 chiếc tính đến hết quý II.

Các nhà phân tích cho biết ấn tượng đầu tiên về kết quả kinh doanh của công ty này là lạc quan, vì việc sản xuất sẽ không bị trì hoãn thêm. Dù vậy, nhà đầu tư lại không mấy tự tin, khiến cổ phiếu Tesla hôm qua đi xuống trong phiên giao dịch thỏa thuận.

Tesla được thành lập năm 2003, dưới quyền kiểm soát của tỷ phú Elon Musk. Công ty này hiện có 330 cửa hàng và điểm cung cấp dịch vụ trên thế giới. Tháng 3 năm ngoái, họ đã được Tencent (Trung Quốc) rót thêm 1,8 tỷ USD qua việc bán 5% cổ phần.

Hà Thu