|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Hãng phim hoạt hình Pixar của Walt Disney cắt giảm hàng loạt nhân sự

20:14 | 04/06/2023
Chia sẻ
Hãng phim hoạt hình Pixar của Walt Disney đã cắt giảm nhân sự 75 vị trí, bao gồm cả vị trí của hai giám đốc điều hành sau bộ phim gây thất vọng Lightyear, các nguồn tin cho biết. Đây là đợt cắt giảm việc làm đáng kể đầu tiên tại hãng phim trong suốt một thập kỷ.

Những người bị mất việc bao gồm đạo diễn phim Lightyear, Angus MacLane, một nhà làm phim hoạt hình 26 năm và cũng là thành viên của nhóm sáng tạo cấp cao cho những bộ phim nổi tiếng như Toy Story 4 và Coco. Galyn Susman, nhà sản xuất Lightyear, cũng nghỉ việc. Susman đã làm việc tại Pixar kể từ khi phát hành phần đầu tiên của loạt phim Toy Story vào năm 1995.

MacLane và Susman không thể đưa ra ý kiến gì. Michael Agulnek, Phó chủ tịch phụ trách quảng bá toàn cầu của Pixar kể từ năm 2015, cũng bị sa thải, nguồn tin cho biết.

Việc cắt giảm nhân sự này diễn ra vào ngày 23/5, là một phần trong kế hoạch được công bố trước đó của Giám đốc điều hành Walt Disney, Bob Iger nhằm loại bỏ 7.000 việc làm và cắt giảm chi phí 5,5 tỷ USD. Việc tái cấu trúc đó đã kết hợp các nhóm sản xuất phim và truyền hình thành một đơn vị Disney Entertainment duy nhất và loại bỏ bộ phận phụ trách phát hành.

Mặc dù nhỏ so với nguồn nhân lực khoảng 1.200 nhân viên của Pixar, nhưng việc sa thải rất đáng chú ý vì hãng phim là lực lượng sáng tạo, tạo ra các thương hiệu và nhân vật mang lại doanh thu cho Disney.

Pixar nổi tiếng với các thương hiệu điện ảnh bao gồm Toy Story, The Incredibles và Cars. Nhưng Lightyear, phát hành cách đây một năm với kinh phí được báo cáo là 200 triệu USD và đã thu về con số "khiêm tốn" 226,7 triệu USD tiền bán vé trên toàn thế giới và nhận được sự bình luận trái chiều từ giới phê bình. Ngược lại, Incredibles 2 của Pixar năm 2018 được cho là có kinh phí sản xuất tương tự, đã đạt doanh thu phòng vé trên toàn thế giới là 1,2 tỷ USD.

Disney đã sa thải nhân viên ở mọi bộ phận bao gồm sản xuất phim và truyền hình, dịch vụ phát trực tuyến và công viên giải trí.

Lần cuối cùng Pixar cắt giảm nhân sự là vào năm 2013, sau khi hãng phim hoãn phát hành bộ phim The Good Dinosaur vào năm 2015 và sa thải đạo diễn Bob Peterson. Khoảng 30 vị trí đã bị cắt giảm việc làm. Disney mua lại Pixar vào năm 2006 để phục hồi Disney Animation đang gặp khó khăn. 

Vân Anh