|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Hàng loạt tỷ phú và quỹ đầu tư 'mất trắng tiền' sau cú ngã của sàn giao dịch tiền số FTX

15:47 | 12/11/2022
Chia sẻ
Sau khi FTX nộp đơn phá sản, hàng loạt tỷ phú và quỹ đầu tư như ông trùm Masayoshi Son của SoftBank hay Sequoia Capital gần như đã mất trắng các khoản đầu tư mà họ từng rót vào sàn tiền số này.

Khi sàn giao dịch tiền điện tử FTX có trụ sở tại Bahamas và chi nhánh FTX ở Mỹ (FTX U.S.) của sàn này bất ngờ sụp đổ trong tuần qua, khối tài sản trị giá hàng tỷ USD của CEO Sam Bankman-Fried và người đồng sáng lập Gary Wang đã bốc hơi chỉ trong vài giờ, theo Forbes.

Cú ngã của FTX còn khiến các nhà đầu tư bên ngoài như quỹ đầu tư Sequoia Capital và ba đối tác tỷ phú của công ty mất trắng các khoản đầu tư khổng lồ mà họ đã bỏ vào FTX.

Sự sụp đổ của FTX khiến hàng loạt tỷ phú chịu ảnh hưởng. (Ảnh: Forbes).

Sequoia –– mà một phần được điều hành bởi các tỷ phú Doug Leone, Michael Mortiz và Neil Shen – đã đầu tư 213,5 triệu USD vào FTX. Lượng nắm giữ của Sequoia tại FTX vào thời điểm đạt đỉnh có giá trị lên tới 425 triệu USD. Ngày 9/11, giá trị lượng cổ phần mà Sequoia nắm giữ tại FTX đã về 0. Ngày 11/11, FTX và FTX U.S. đã đệ đơn phá sản, qua đó một lần nữa xác nhận quỹ đầu tư này đã mất trắng khoản tiền bỏ vào FTX.

Sequoia không phải là những người duy nhất mất trắng các khoản đầu tư khi rót vốn cho FTX. Theo Pitchbook, khi FTX và FTX U.S. huy động được ít nhất 2,2 tỷ USD trên đường đạt mức định giá 40 tỷ USD kể từ năm 2019, ít nhất 17 tỷ phú khác đã rót vốn cho sàn giao dịch tiền số này, dựa trên các thông cáo báo chí về những vòng gọi vốn của FTX.

Tỷ phú tiền điện tử giàu nhất thế giới Changpeng Zhao (CZ), người sáng lập và giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance, là một phần nguyên nhân cho sự sụp đổ của FTX trong tuần qua với một loạt dòng tweet liên quan tới tính thanh khoản của FTX.

Chi nhánh đầu tư mạo hiểm của Binance, Binance Labs, cũng là một trong những nhà đầu tư sớm nhất vào FTX, đã tham gia vào vòng gọi vốn hạt giống (seed) trị giá 8 triệu USD của công ty vào tháng 8/2019. Ngày 8/11, CZ đã đăng tweet với nội dung rằng Binance đang mua lại FTX, nhưng đã rút lui một ngày sau đó kèm với dòng tweet “kết quả được đưa ra sau sự thẩm định của công ty, cũng như các báo cáo tin tức mới nhất liên quan đến việc xử lý sai quỹ của khách hàng và các cuộc điều tra bị cáo buộc từ phía các cơ quan Mỹ".

Binance Labs cũng đã tham gia vào vòng gọi vốn Series A của FTX vào tháng 12/2019, các điều khoản không được tiết lộ. Vòng gọi vốn đó cũng có sự tham gia của các quỹ do hai nhà đầu tư tỷ phú điều hành gồm SoftBank của Masayoshi Son, nhà đầu tư lớn nhất của WeWork và Tiger Global Management của Chase Coleman, quỹ đầu cơ đã chứng kiến giá trị sụt giảm 54,7% tính đến cuối tháng 10 sau sự lao dốc của cổ phiếu công nghệ.

Tỷ phú Masayoshi Son và Softbank cũng là một trong số những nhà đầu tư vào FTX. (Ảnh: Forbes).

Tháng 7/2021, FTX đã huy động được 1 tỷ USD và đạt mức định giá 18 tỷ USD. Hàng loạt tỷ phú cũng như các quỹ đầu tư hàng đầu đã tham gia vòng gọi vốn này của FTX, trong đó có Coinbase Ventures, chi nhánh đầu tư mạo hiểm của sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase do tỷ phú Brian Armstrong điều hành.

Nhà đầu tư quỹ phòng hộ Daniel Loeb của Third Point cũng đã đầu tư vào vòng này, cùng với 4 cái tên khác gồm Israel “Izzy” Englander, Alan Howard, Paul Tudor Jones và Dan Och. Thoma Bravo, công ty cổ phần tư nhân do Carl Thoma và Orlando Bravo sáng lập và điều hành, cũng tham gia vào vòng gọi vốn này của FTX.

Chỉ ba tháng sau, vào tháng 10/2021, FTX tiếp tục huy động thêm 421 triệu USD và đạt mức định giá 25 tỷ USD thông qua một vòng gọi vốn có tới 69 nhà đầu tư cá nhân và quỹ đầu tư tham gia, bao gồm Sequoia, Tiger Global và BlackRock, công ty quản lý đầu tư do Larry Fink sáng lập và điều hành.

Iconiq Capital, công ty quản lý tiền cho CEO Meta Mark Zuckerberg và các ông trùm công nghệ khác ở Thung lũng Silicon, đã tham gia vòng gọi vốn này cùng với tập đoàn tiền điện tử của Barry Silbert và quỹ đầu tư tiền tệ kỹ thuật số Samsung NEXT Ventures, chi nhánh đầu tư của gã khổng lồ Samsung, được giám sát bởi tân chủ tịch Samsung Lee Jae-yong.

Tới ngày 26/1, chi nhánh tại Mỹ của FTX, FTX U.S. đã huy động được 400 triệu USD thông qua vòng gọi vốn đầu tiên và duy nhất của chi nhánh, qua đó đạt mức định giá 8 tỷ USD. Cùng thời điểm, FTX cũng huy động được 400 triệu USD từ hơn 10 nhà đầu tư, nâng mức định giá của sàn lên 32 tỷ USD.

SoftBank đã tham gia vào cả hai vòng gọi vốn này, trong khi Tiger Global tăng cường đầu tư vào FTX, cùng với Alchemy Ventures, chi nhánh đầu tư của kỳ lân công nghệ blockchain Alchemy, do Nikil Viswanathan và Joe Lau sáng lập và điều hành.

Đã có rất nhiều người mất tiền, nhưng họ vẫn còn may mắn hơn nhiều so với những thành viên điều hành FTX. Chính nhà sáng lập kiêm CEO FTX Sam Bankman-Fried, cũng đã chứng kiến giá trị khối tài sản ròng của mình gần như “bốc hơi” hoàn toàn chỉ sau một đêm dù trước đây từng là một trong những tỷ phú tiền số giàu nhất thế giới.

Anh Nguyễn

Khi nào chứng khoán Việt Nam vào chu kỳ ‘uptrend’: Góc nhìn từ ẩn số lãi suất và trái phiếu doanh nghiệp
Thị trường chứng khoán Việt Nam sắp khép lại quý đầu tiên của năm 2023. Đến hẹn lại lên, ông Petri Deryng - nhà quản lý quỹ ngoại Pyn Elite Fund vừa có báo cáo đánh giá về thị trường và giải đáp câu hỏi phần đông nhà đầu tư quan tâm “khi nào chứng khoán Việt Nam tăng tốc?”.