|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Hàng hóa xuất khẩu sang Malaysia sẽ được hưởng thuế suất ưu đãi từ 29/11

08:03 | 20/10/2022
Chia sẻ
Với việc Malaysia phê chuẩn Hiệp định CPTPP, hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu sang nước này sẽ được hưởng thuế suất ưu đãi kể từ ngày 29/11/2022.

Theo Bộ Công Thương, 8 tháng đầu năm thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Malaysia có bước chuyển biến rõ rệt.

Cụ thể, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Malaysia đạt khoảng 3,9 tỷ USD, tăng 42% so với cùng kỳ năm 2021. Ở chiều ngược lại, nhập khẩu hàng hóa từ Malaysia về Việt Nam đạt 6,2 tỷ USD, tăng 15%.

Bà Phạm Quỳnh Mai, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên cho biết việc Malaysia chính thức trở thành thành viên thứ 9 trong số 11 nước tham gia Hiệp định Đối tác toàn xiện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) từ ngày 5/10, sẽ giúp hàng hóa của Việt Nam được hưởng thuế suất ưu đãi theo Hiệp định khi xuất khẩu sang nước này kể từ ngày 29/11/2022.

Trước đó, Việt Nam cũng đã có những hiệp định ký với Malaysia trong khuôn khổ ASEAN và ASEAN+, nhưng với việc Malaysia phê chuẩn hiệp định CPTPP, các doanh nghiệp có thể tận dụng nguyên vật liệu của ASEAN để sản xuất hàng hóa xuất sang ba thị trường mà ASEAN chưa có FTA, bao gồm Canada, Mexico và Peru.

Bên cạnh đó, hiệp định thương mại thế hệ mới CPTPP sẽ mang đến cho Việt Nam thêm nhiều lợi thế khi có thể sử dụng các nguyên liệu đầu vào từ các nước CPTPP để xuất khẩu sang Malaysia và nguyên liệu từ Malaysia để xuất khẩu sang các nước CPTPP khác.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp tận dụng tốt hơn các cam kết trong FTA. Trong đó Bộ tập trung phổ biến các cam kết đến cộng đồng doanh nghiệp, xúc tiến thương mại và xây dựng thương hiệu hàng hoá xuất khẩu để tham gia vào các thị trường các nước.

Ngoài ra, Bộ sẽ phối hợp với hệ thống Thương vụ của Việt Nam tại nước ngoài hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện hoạt động xuất khẩu, tránh những rủi ro, bất lợi, tranh chấp có thể phát sinh.

Hoàng Anh